Hỗ trợ doanh nghiệp xanh để phát triển bền vững

Để phát triển thành công, mỗi doanh nghiệp (DN) và cấp lãnh đạo cần một tầm nhìn và tư duy mới, hướng tới việc tạo ra những giá trị bền vững và có hành động cụ thể chung tay góp sức vì một thế giới tốt đẹp hơn. Doanh nghiệp chỉ có thể thành công nếu truyền được cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới cùng thực hiện những hành động nhỏ mỗi ngày. Từ đó, góp phần thay đổi thế giới và tạo một cuộc sống bền vững cho tất cả chúng ta.

Đó là sự chia sẻ rất chân tình của ông Doug Baillie, Chủ tịch Phụ trách nhân sự Unilever toàn cầu, cùng các vị lãnh đạo cao cấp của Công ty Unilever Việt Nam với hơn 200 các bạn sinh viên Trường Đại học Ngoại thương TPHCM. Đây cũng là những gì mà Việt Nam nói chung và TPHCM mong muốn hướng tới.

Không đổi môi trường vì kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, khẳng định, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đã hy sinh môi trường hơn 20 năm để phát triển kinh tế. Đến thời điểm này, kinh tế phát triển mạnh nhưng tình trạng suy thoái chất lượng môi trường cũng không ngừng tăng lên. Điển hình nhất là phần lớn kênh rạch, sông ngòi đều nhuốm màu ô nhiễm. Tại TPHCM, chất lượng nước hầu hết các kênh rạch đều ở mức chết. Vi sinh gần như không thể sống được trong nước. Xuất phát từ thực tế đó mà chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã được đề ra và được UBND TPHCM chấp thuận đưa lên làm một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của thành phố từ nay đến năm 2015, tầm nhìn đến 2020.

Để thực hiện mục tiêu này, nhiều giải pháp giảm thiểu phát thải chất thải gây ô nhiễm môi trường đã được đề ra. Cụ thể, tăng cường thanh kiểm tra DN gây ô nhiễm nghiêm trọng; rà soát thống kê tất cả nguồn thải là DN có khối lượng lớn từ 50m³/ngày; buộc tạm ngưng hoạt động nhiều DN tái vi phạm môi trường nghiêm trọng; thực hiện thành công chủ trương xã hội hóa kêu gọi đầu tư nhiều dự án cải tạo hạ tầng xử lý chất thải… Những giải pháp này đã và đang dần tạo nên những chuyển biến mới trong việc cải thiện môi trường.

Tuy nhiên, để tăng tính khuyến khích, từng bước phát huy tính tự giác của DN trong việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, UBND TPHCM đã triển khai chương trình trao giải thưởng Doanh nghiệp xanh. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những DN thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường.

Mặt khác, thông qua hình thức tôn vinh sẽ giúp cộng đồng nhận diện rõ hơn đâu là DN xanh và sản phẩm mà họ sản xuất ra. Từ đó, có chính sách kêu gọi cộng đồng ủng hộ tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp.

Tạo sự hỗ trợ đa chiều cho doanh nghiệp

Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường của Sở TN-MT TPHCM Hà Dũng cho biết, giải thưởng Doanh nghiệp xanh được UBND TPHCM triển khai từ năm 2006. Cho đến nay, giải thưởng đã được cải cách nhiều lần nhằm phù hợp hơn với yêu cầu thực tế. Một trong những cải cách được đánh giá cao nhất là kết hợp hình thức khen tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh với vận động cộng đồng ưu tiên tiêu thụ sản phẩm của DN đạt chứng nhận này.

Cụ thể, vào tháng 12 hàng năm sau khi xét tuyển hồ sơ đăng ký của DN xanh, thực hiện thẩm định thực tế đối chiếu với thông tin hồ sơ đăng ký, hội đồng chấm giải sẽ chọn ra những DN tiêu biểu trao chứng nhận Doanh nghiệp xanh. Kế đến, tháng 6 hàng năm, ban tổ chức sẽ tổ chức chiến dịch tiêu dùng sản phẩm xanh. Chiến dịch được thực hiện xuyên suốt một tháng.

Theo đó, những thông tin thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và sản phẩm của DN xanh sẽ được thông qua tình nguyện viên đưa đến cho cộng đồng. Các tình nguyện viên sẽ trực tiếp đến từng khu phố, từng hộ dân để vận động cộng đồng ưu tiên tiêu thụ sản phẩm của DN xanh.

Bà Quách Tố Dung, Phó giám đốc thường trực Sở Công thương, khẳng định, cách làm trên cũng là hình thức phát huy quyền của người tiêu dùng. Nếu đẩy mạnh được hoạt động này, góp phần tạo nên thói quen tiêu dùng xanh trong cộng đồng sẽ rất có lợi cho việc cải thiện chất lượng môi trường sống. Khi người dân chỉ chọn sản phẩm của các DN thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường thì chắc chắn sẽ buộc các DN phải tự hoàn thiện mình để sản xuất xanh, sạch và thân thiện với môi trường hơn để được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Và nếu ngày càng có nhiều DN xanh như thế thì rõ ràng là môi trường sống sẽ xanh hơn, an toàn hơn cho sức khỏe của cộng đồng.

Ông Hà Dũng cũng cho biết thêm, ngoài việc thẩm định và chứng nhận DN đạt tiêu chí giải thưởng Doanh nghiệp xanh, từ năm 2012 trở đi, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ, tư vấn giúp DN hoàn thiện hơn khâu bảo vệ môi trường, tạo điều kiện để họ thực hiện tốt luật bảo vệ môi trường và hướng tới đạt chứng nhận Doanh nghiệp xanh.

Trên thực tế, Bộ Y tế đã đưa ra con số cảnh báo khi mỗi năm nước ta có khoảng 20.000 người chết vì bệnh ung thư do tiếp xúc phải nguồn thải ô nhiễm. Và nếu tình trạng suy thoái môi trường hiện nay không sớm được ngăn chặng thì khó để kiểm soát được vấn đề an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Ông Doug Baillie nhấn mạnh thêm, thế giới hiện đại ngày nay đang phải đối mặt: dân số tăng lên chóng mặt, tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, khí hậu biến đổi nhanh, thiếu lương thực, bệnh tật do sử dụng nguồn nước ô nhiễm, ý thức vệ sinh kém…

Đồng thời, đặt ra một bài toán cho tất cả mọi người, từ chính phủ đến các DN, cần tìm một mô hình phát triển mới cân bằng được lợi ích kinh tế và vấn đề bảo vệ môi trường. Đây là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ 21, không chỉ buộc các chính phủ và DN hành động kịp thời, mà còn là vấn đề mà cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ – những người chủ tương lai củađất nước cần ý thức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

(sggp.org.vn)

Các Bài Viết Liên Quan => Quỹ đầu tư Sản Xuất sạchmôi trường xanh Vay Tiềnsản xuất sạch hơnBảo lãnh