Môi Trường Xanh

Môi trường xanh-Quy Dau Tu-San Xuat Sach–Vay Tien

”Môi trường xanh” nghĩa là gì?”Cuộc sống xanh” nghĩa là gì?

Là môi trường ổn định về khí hậu mà theo mình thì nó nên là mùa thu vì đó là mùa sống rất dễ chịu hơn nữa bạn biết đấy mỗi khi chuyển mùa trẻ con và người già khổ lắm, tiếp đó phải là một môi trường có thể sạch sẽ hết mức có thể và sự sạch sẽ này phải toàn thể chứ không phải cục bộ để mọi người ai cũng có thể tận hưởng nó không mất tiền, môi trường xanh là môi trường có thể gợi cho con người ta hướng về thiên nhiên,làm cho con người yêu thích thiên nhiên và cảm thấy sự nghỉ ngơi ,bình yên và vĩ đại mỗi khi được gần nó.bên tây người ta làm rất tốt cái này(những con đường trồng đầy cây cối, những hồ nước rộng và trong trong một thành phố,những cánh đồng mà sự đẹp đẽ của nó mình không thể tả hết bằng lời được…)
cuộc sống xanh theo mình quan niệm thì đơn giản thôi , đó là cuộc sống con người biết trân trọng ,ý thức được vai trò của mình với thiên nhiên và ngược lại,là cuộc sống con người hòa cùng thiên nhiên ,sống cùng thiên nhiên trong sự vui vẻ và hãy biết xây dựng cuộc sống đó sao cho nó thật đẹp không bị những tác động của công việc,toan tính vật chất làm ảnh hưởng.có vẻ đơn giản và buồn ngủ quá phải không?

Mỗi chúng ta ai cũng có quê hương , trong quê hương lại có hình ảnh của người mẹ, người thầy , đó là nơi mà người ta vẫn thường nói là nơi “chôn rau cắt rốn” là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên với biết bao kỉ niệm cùng gia đình làng xóm. Quê hương mỗi người chỉ một nên tình yêu ấy càng nên thiêng liêng và cao quý.
Hò..ơ..ơ.ơ.ghe chiếu Cà Mau cắm sào trên bờ kinh Ngã Bảy , sao cô gái năm xưa chẳng thấy ra chào” đó là câu hát mà tôi tin chắc rằng, nó không chỉ là lời hát thoáng qua mà đó là cả những lời nhắn gửi, những tình cảm chân thành đã khắc sâu vào tim của người dân quê tôi. Qhê hương tôi không có suối, không có thác ghềnh, không có biển cả mênh mông, nhưng quê hương tôi lại có cả một dòng sông hiền hòa lúc nào cũng để lại ần tượng đẹp bởi nó mang một nét đơn sơ bình dị:
                             Dòng sông xưa hình hài còn đó
                   Mái trường nay trải khắp một màu xanh.
Vâng! Nằm dọc bên bờ kênh Lái Hiếu là THPT Nguyễn Minh Quang một mái trường được xây cất cách đây 10 năm, tuy không được khang trang, cơ sở vật chất không đựợc đầy đủ để đáp ứng nhu cầu cho học tập nhưng đó là một mái trường trải khắp một màu xanh, màu xanh mơ ước, màu xanh chắp cánh cho cả tương lai. Nhưng nếu một ngày nào đó màu xanh này không còn xanh tươi nữa mà thay vào đó là một màu nâu sậm thì liệu tương lai và cả sự sinh tồn sẽ ra sao nếu cuộc sống xã hội và mái trường này “thiếu vắng một màu xanh”. Vì thế tất cả vẫn luôn là một dấu chấm hỏi một sự lo toan thao thức của nhà trường, chính nỗi lo đó đã thúc giục lòng quyết tâm, sự phấn đấu của thầy trò trường THPT Nguyễn Minh Quang tin rằng “tất cả mọi thứ trên đời này có thể xóa nhòa đi, nhưng màu xanh của mái trường là mãi mãi” màu xanh của hy vọng sẽ chắp cánh cho các em đi đến bến bờ trí thức .Chính vì thế Đoàn trường phát động phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực” gắn với chủ đề xây dựng trường học Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn.
Xanh là gì? Phải chăng đó là màu của cây lá, màu tượng trưng cho sự xinh tươi nảy nở, trong môi trường của chúng ta, để phát triển toàn diện thì ngoài những yếu tố tri thức, có điều kiện sống tốt, chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn đến mái trường. Vì đó cũng là nhân tố là điều kiện thiết yếu quyết định sự sống còn của nhân loại nói chung và sự phát triển từng người nói riêng.Khi sống và làm việc học tập trong môi trường tốt bầu không khí mát mẻ trong lành thì giúp ta cảm thấy dễ chịu, phấn chấn và học tôtd hơn, có thể giải tỏa những mệt mỏi, những căng thẳng sau những giờ học khó hơn.Nhưng đó chỉ nói riêng về xang về sạch thì sao…
Một môi trường mà xung quanh toàn là khí bụi, rác thải công nghiệp thì sẽ làm cuộc sống mỗi người trở nên ngột ngạt và khó thở hơn nếu không phải là một môi trường sạch. Vì thế một môi trường xanh và sạch luôn là nền tảng của một môi trường vững chắc để nâng cao chất lượng hiệu quả học và làm việc cho đội ngũ giáo viên và học sinh.Cụ thể hiện tại trên sân trường có những tám cây khô vàng, có những cây thì lại quá bé không thể nào làm mái để che mát cho học sinh, sân trường thì rải khắp đầy lá bang rụng, nilon vẫn còn đâu đó.Vì thế đội ngũ nhà giáo luôn tích cực xây dựng chủ trương trường học thân thiện học sinh tích cực (xanh – sạch – đẹp – an toàn) nhằm giáo dục học sinh biết yêu thiên nhiên yêu cái đẹp thân thiện với mọi người, ra sức phát động họ sinh trồng thêm cây xanh, cụ thể trước phòng Ban Giáo Hiệu có thể trồng xen vào đó lá hoa nhài hoa cúc, hoa mười giờ, rác, túi nilon thì tích cực thu luợm để vào thùng rác, có nắp đậy, nguồn nước sạch, cần phải đảm bảo an toàn, nhà vệ sinh phải thoáng mát , đủ ánh sáng

Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển nền Kinh tế Xanh mà không phải quốc gia nào cũng có được

Năm 2012, Liên Hợp Quốc lấy chủ đề cho Ngày Môi trường Thế giới là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của bạn”. Việc chọn chủ đề này nhằm phản ánh nhận thức sâu rộng đối với Kinh tế Xanh như là bước đi tiếp theo hướng tới thế kỷ XXI bền vững.

Quan trọng hơn, khi mà các quốc gia trên thế giới đang vực dậy sau khủng hoảng kinh tế, chủ đề này nhấn mạnh sự cần thiết rằng, nền Kinh tế Xanh không chỉ mang ý nghĩa bao quát mà còn mang lại những kết quả tích cực cho sự phát triển kinh tế, công bằng xã hội và sự tiến bộ trong quản lý môi trường.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Kinh tế Xanh là nền kinh tế nâng cao đời sống, tạo việc làm và cải thiện công bằng xã hội, đồng thời giảm đáng kể những rủi ro môi trường và những thiếu hụt sinh thái. Trong nền Kinh tế Xanh, sự tăng trưởng kinh tế phải gắn với giảm phát thải carbon, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên, ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái.

Thực tế, kể từ khi thuật ngữ “Kinh tế Xanh” được công nhận năm 2008 thì chỉ 1 năm sau, theo tính toán của UNEP, cộng đồng EU và Mỹ đã tạo ra 2 – 3,5 triệu việc làm khi xây dựng các tòa nhà xanh, Trung Quốc tạo nên 10 triệu việc làm trong lĩnh vực tái chế và năng lượng tái tạo với doanh thu 17 tỷ USD/năm. Và Brazil – quốc gia Nam Mỹ đi đầu trong việc xây dựng một nền Kinh tế Xanh có ngành công nghiệp tái chế với nguồn thu 2 tỷ USD/năm, đồng thời giảm 10 triệu tấn khí nhà kính thải ra môi trường.

Đấy là tại những nước và khu vực phát triển, còn ở nhóm nước đang phát triển, theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng Kinh tế Xanh như xây dựng, năng lượng, vận tải có thể lên tới 563 tỷ USD vào năm 2030 cùng với 100 tỷ USD để thích nghi với biến đổi khí hậu.

Những thống kê này cho thấy, “gieo mầm” Kinh tế Xanh, tạo nên tăng trưởng xanh là chiến lược cho phát triển bền vững ở tương lai.

Bên cạnh đó, thực tiễn tại các nước cũng cho thấy rằng, việc thúc đẩy tăng trưởng xanh hay quá trình chuyển đổi sang nền Kinh tế Xanh tạo ra tiềm năng lớn để đạt được phát triển bền vững và giảm nghèo đói với tốc độ chưa từng thấy. Riêng đối với các nước đang phát triển, tăng trưởng xanh còn tạo đà cho một bước nhảy vọt để phát triển kinh tế mà không theo con đường phát triển kinh tế “Ô nhiễm trước, xử lý sau”.

So với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam hội tụ nhiều lợi thế để phát triển Kinh tế Xanh. Việt Nam có vị trí địa lý nằm trung tâm châu Á, một châu lục được đánh giá là đang và sẽ phát triển năng động nhất thế giới. Chúng ta được thiên nhiên ưu đãi, nền nông nghiệp phát triển với nhiều sản phẩm đứng trong Top 5 thế giới. Việt Nam có nền chính trị ổn định, xã hội thân thiện, thuần nhất và người dân ôn hòa. Đây là những lợi thế mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Tuy nhiên, để hướng tới sự phát triển này, Việt Nam phải khắc phục những hạn chế về trình độ phát triển, công nghệ sản xuất, trình độ phát triển khoa học cũng như thể chế pháp luật… Bên cạnh đó, nhận thức và năng lực của toàn hệ thống (con người, cơ sở hạ tầng, tài chính và thể chế) cũng cần thay đổi nhằm xóa bỏ thói quen cũ trong sản xuất và quản lý.

Theo các chuyên gia, đứng trước thời cơ mới, Việt Nam cần phát huy các lợi thế so sánh, khắc phục các yếu kém để phát triển đất nước. Phương thức tăng trưởng xanh là con đường tốt nhất để giúp Việt Nam thu hẹp khoảng cách phát triển trong thời gian tương đối ngắn, nhờ sử dụng hiệu quả nội lực và toàn cầu hóa.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã khẳng định: Mục tiêu hướng tới chất lượng tăng trưởng của Việt Nam sẽ tập trung phát triển những ngành có lợi thế cạnh tranh, có sử dụng công nghệ cao để từng bước nâng cao sức cạnh tranh của toàn bộ nền kinh tế.

Điều này thể hiện trong Dự thảo chiến lược Tăng trưởng xanh giai đoạn 2011 – 2020 tầm nhìn đến năm 2050 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soản thảo. Chiến lược nêu rõ “Tăng trưởng kinh tế phải kết hợp hài hòa với phát triển văn hóa, thực tiễn tiến bộ và công bằng xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Phát triển kinh tế xã hội phải luôn coi trọng bảo vệ vài cải thiện chất lượng môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Như vậy, tăng trưởng xanh là phù hợp với chiến lược dài hạn của Việt Nam và định hướng phát triển bền vững nói chung, phù hợp với những lợi thế so sánh mà Việt Nam cần phát huy trong thế giới toàn cầu hóa.

Những Bài Liên Quan:  Quy Dau Tu – San Xuat Sach – Moi Truong Xanh – Vay Tien

 

Quy Dau Tu-San Xuat Sach–Moi Truong Xanh-Vay Tien