Khu vườn luôn xanh tốt suốt 41 năm

David Latimer là người đầu tiên sở hữu một “khu vườn” xanh tốt được trồng trong bình thủy tinh suốt 41 năm mà không phải tưới bất kỳ giọt nước nào.

Thiên tài với những ngón tay xanh bắt đầu ý tưởng thực hiện khu vườn trong bình thủy tinh từ năm 1960. Ông cho biết đã sử dụng một bình hình cầu lớn chứa axit sulphuric và một ít phân bón, sau đó ông cẩn thận cho cây giống vào, kèm theo đó là 250ml nước. Mãi đến năm 1972 ông thêm vào bình 1 ít nước và bắt đầu đóng chặt nút bình đến tận hôm nay. Sau đó việc duy nhất ông làm cho khu vườn đóng chai là đem nó ra ngoài ánh sáng.

Kết quả, sau 41 năm bị cách ly khỏi thế giới bên ngoài, loài cây Tradescantia vẫn phát triển xanh tốt um tùm bên trong bình thủy tinh mà không cần phải tưới bất kỳ giọt nước nào cả.

Ông lý giải mặc dù khu vườn bị cắt đứt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, tuy nhiên nó vẫn hấp thụ ánh sáng. Vì thế, quá trình quang hợp vẫn diễn ra bình thường, giúp chúng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng cần thiết phát triển cây.

Quang hợp tạo ra ôxy, tạo ra độ ẩm không khí, chúng tích tụ trên thành chai thành các giọt nước và cung cấp nước trở lại cho cây. Những chiếc lá già rơi xuống phân hủy tạo ra carbon dioxide cần thiết cho quá trình quang hợp, đồng thời tích lũy chất dinh dưỡng cung cấp cho rễ cây.

Đây là chu kỳ hoàn hảo của cuộc sống, chứng minh thực vật có thể sống trong môi trường khép kín, nhưng điều quan trọng nó có thể tồn tại trong bao lâu?

Songxanh