Khởi động dự án Sống Xanh Việt Nam

Sống Xanh Việt Nam là dự án thúc đẩy tiêu dùng bền vững với tổng kinh phí 1,4 triệu EURO (tương đương 37.5 tỷ đồng) chính thức khởi động vào ngày 7/11/2012 tại Hà Nội.

Khởi động dự án Sống Xanh Việt Nam

Quang cảnh khởi động dự án Sống Xanh Việt Nam sáng 7/11/2012

Dự án, kéo dài từ 2012 đến 2015, hướng tới đối tượng người tiêu dùng có thu nhập trung bình ở sáu đô thị lớn gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, và Cần Thơ.

Mục tiêu của dự án là thành lập hàng trăm câu lạc bộ tiêu dùng bền vững tại các thành phố này, xây dựng mạng lưới 1000 hạt giống thay đổi nhằm phổ biến phong cách sống và làm việc bền vững trong cộng đồng ngày cả sau khi dự án kết thúc.

“Thông qua chương trình SWITCH, Liên minh Châu Âu đã không ngừng thúc đẩy các sáng kiến về sản xuất và tiêu dùng bền vững, những yếu tố quan trọng của một nền kinh tế xanh tại Châu Á”, bà Berenice Muraille, Cố vấn Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, nhấn mạnh, “Sống Xanh Việt Nam và dự án Đổi Mới Sản Phẩm Bền Vững cũng do chương trình SWITCH đồng tài trợ đã đưa ra những giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp và tổ chức người tiêu dùng thông qua việc thúc đẩy những phương pháp sản xuất hiệu quả và nâng cao thói quen tiêu dùng tại Việt Nam.”

Theo TS Marcel Crul, đại diện đối tác chính của dự án, Đại học Công nghệ Delft, “điểm đặc biệt của Sống Xanh Việt Nam là đây là dự án đầu tiên thiết lập cầu nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất để hai bên cùng nhau cải tiến sản phẩm, tạo ra những sản phẩm bền vững hơn. Chúng tôi gọi đây là phương pháp đồng sáng tạo”

Không những khuyến khích thói quen tiêu dùng bền vững của người Việt, Sống Xanh Việt Nam còn hướng đến nâng cao năng lực của các cơ quan nhà nước và các hội người tiêu dùng trong việc hỗ trợ và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh” tầm nhìn đến 2050 trong đó nhấn mạnh thúc đẩy tiêu dùng bền vững là một trong những nhiệm vụ chiến lược.

“Dự án Sống Xanh Việt Nam mong muốn tạo ra một mô hình để chỉ cho người tiêu dùng thấy rằng sống bền vững là có thể và, thậm chí, không hề khó. Chúng tôi không ảo tưởng rằng chỉ qua ba năm có thể thay đổi hành vi tiêu dùng của hàng triệu người Việt Nam nhưng chúng tôi kỳ  vọng sẽ có ít nhất 1000 người trở thành những “hạt giống thay đổi”, là những ví dụ sống động cho nhiều người khác làm theo”, PGS.TS Trần Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam, chia sẻ.