Sản xuất sạch trong giết mổ gia súc từ một mô hình thí điểm

Ảnh minh họa(Nguồn: internet)
Năm 2012, UBND TP. Hà Nội đã dành trên 16 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để xây dựng công trình thí điểm về xử lý chất thải trong hàng rào Nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm của Công ty CP công nghệ thực phẩm Vinh Anh. Đến tháng 12/2012, sau 9 tháng gấp rút thi công, lắp đặt thiết bị, công trình đã chính thức được bàn giao đưa vào sử dụng và đạt hiệu quả cao.
Từ thành công của mô hình thí điểm này, ngày 19/12/2012, UBND TP.Hà Nội đã chính thức tiếp tục khởi công 3 công trình xử lý chất thải tại các doanh nghiệp giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm nữa với tổng kinh phí trên 90 tỷ đồng.Dự án Xây dựng thí điểm công trình xử lý chất thải trong hàng rào Nhà máy giết mổ gia súc gia cầm và chế biến thực phẩm của Công ty CP công nghệ thực phẩm Vinh Anh đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt đầu tư từ tháng 10/2010. Mục tiêu của dự án là xây dựng một hệ thống xử lý chất thải đồng bộ gồm hệ thống xử lý chất thải giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm; hệ thống xử lý khí thải và hệ thống thu gom nước thải, chất thải rắn, khí thải phát sinh từ hoạt động nuôi nhốt, giết mổ gia súc, gia cầm đồng bộ với công nghệ giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của Công ty Vinh Anh đóng tại Khu công nghiệp Hà Bình Phương – Thường Tín – Hà Nội.

Với tổng mức đầu tư 16,052 tỷ đồng, hệ thống xử lý nước thải có công suất 250m3/ngày đêm, đạt tiêu chuẩn B khi xả ra môi trường, còn hệ thống thu gom chất thải rắn trong quá trình giết mổ gia súc gia cầm đáp ứng được công suất giết mổ 600 con lợn/ngày đêm. Toàn bộ công nghệ xử lý nước thải cơ học và sinh học được nhập khẩu từ các nước thuộc G7.

Theo ông Nguyễn Minh An – Phó trưởng Ban Quản lý dự án, Phó Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội cho biết: “Đây là công trình thí điểm đầu tiên của Hà Nội và cũng là công trình xử lý chất thải trong giết mổ gia súc đầu tiên của cả nước. Điều này khẳng định cam kết của UBND TP. Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 có 60% cơ sở giết mổ gia súc tập trung theo hướng công nghiệp cũng như nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong giết mổ gia súc, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, dần thay đổi thói quen và hành vi của cả người tiêu dùng cũng như của cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm”.

Hiện tại, sản lượng 120 con lợn được giết mổ/ngày cung cấp cho hệ thống các siêu thị tại Hà Nội như: Metro, Big C…, các bếp ăn công nghiệp là con số quá nhỏ so với công suất thiết kế của nhà máy. Tuy nhiên, trước nhu cầu của người dân được quyền hưởng những sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, Công ty Vinh Anh đã đầu tư một dây chuyền giết mổ gia súc cùng hệ thống nhà làm mát, kho lạnh có khả năng dự trữ được 500 tấn hàng với tổng chi phí đầu tư trên 60 tỷ đồng. Công trình xử lý chất thải mà UBND TP. Hà Nội đầu tư đã góp phần hỗ trợ cho công ty trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, đồng thời nâng cao uy tín và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Theo ông Lê Quang Vinh – Giám đốc Công ty CP công nghệ thực phẩm Vinh Anh thì “với hệ thống xử lý nước thải này, chúng tôi sẽ tiết kiệm được khoảng 40m3 nước/ngày do tái sử dụng nước thải đã được xử lý, đồng thời đưa công ty trở thành công ty có công nghệ sản xuất sạch khép kín từ khâu đầu đến khâu cuối, góp phần bảo vệ môi trường thủ đô xanh – sạch – đẹp”.

Tiếp theo thành công của mô hình thí điểm này, 3 công trình xử lý chất thải khác tại 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH Minh Hiền, Công ty CP sản xuất và chế biến thực phẩm Hapro, Công ty Xuất khẩu thực phẩm Foodex cũng sẽ hoàn thành trong năm 2013 từ nguồn vốn đầu tư của UBND TP. Hà Nội, góp phần nâng cao hơn nữa nguồn cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dân thủ đô và đạt được những mục tiêu về bảo vệ môi trường mà thành phố đã đề ra./.

 Sxsh.vn