Sản xuất sạch hơn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp

Việt Nam đang trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó, tăng trưởng công nghiệp góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế. Việc nâng cao nhận thức đối với cộng đồng doanh nghiệp, áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn (SXSH) không chỉ cho hiệu quả kinh tế, giảm thiếu tác động tới môi trường mà còn góp phần xây dựng một nền kinh tế phát triển bền vững hơn, đặc biệt, trong bối cảnh các nguồn năng lượng, nhiên liệu đang ngày càng trở nên cạn kiệt và đắt đỏ.

Sản xuất sạch hơn có ý nghĩa đối với tất cả các cơ sở công nghiệp, lớn hay bé, tiêu thụ nguyên liệu, năng lượng, nước nhiều hay ít. Bản chất của sản xuất sạch hơn là thay đổi nguyên liệu thô và phu trợ; sự quản lý nội vi tốt hơn, thay đổi thiết kế lại sản phẩm đồng thời cải tiến và thay đổi, đổi mới công nghệ, tuần hoàn ngay tại chỗ. Các doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn là doanh nghiệp đã giảm thiểu các tổn thất nguyên vật liệu và sản phẩm, do đó có thể đạt sản lượng cao hơn, chất lượng ổn định, tổng thu nhập kinh tế cũng như tính cạnh tranh cao hơn. Điều này sẽ không chỉ làm lợi cho doanh nghiệp mà cả môi trường.

Vì sao doanh nghiệp cần phải áp dụng sản xuất sạch hơn?

Thứ nhất, sản xuất sạch hơn giúp giảm nguyên liệu và năng lượng sử dụng vì nước và năng lượng là đặc biệt quan trọng, đặc biệt với các doanh nghiệp sử dụng với khối lượng lớn.

Thứ hai, doanh nghiệp có thể tiếp cận tài chính dễ dàng hơn bởi các kế hoạch hành động về sản xuất sạch hơn sẽ đem lại hình ảnh môi trường có lợi về doanh nghiệp tới các nhà cho vay.

Thứ ba, doanh nghiệp tìm kiếm thêm được các cơ hội thị trường mới và được cải thiện vì khi doanh nghiệp đã có những nỗ lực nhận thức về sản xuất sạch hơn, doanh nghiệp sẽ có thể mở ra đựơc nhiều cơ hội thị trường mới và sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao hơn và có thể bán ra với giá cao hơn.

Thứ tư, có thể tạo nên hình ảnh công ty tốt hơn điều này là dễ hiểu bởi: một công ty với hình ảnh “xanh” sẽ được cả xã hội và các cơ quan hữu quan chấp nhận dễ dàng hơn.

Thứ năm, tạo nên một môi trường làm việc tốt hơn: Bằng cách đảm bảo các điều kiện làm việc thích hợp thông qua thực hành sản xuất sạch hơn, doanh nghiệp có thể làm tăng ý thức của các cán bộ, đồng thời xây dựng ý thức kiểm soát chất thải.

Thứ sáu, giúp doanh nghiệp tuân thủ luật môi trường tốt hơn: Sản xuất sạch hơn hỗ trợ cho việc xử lý các dòng thải, và do đó doanh nghiệp sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn thải một cách dễ dàng, đơn giản và rẻ tiền hơn.

Những năm gần đây, cùng với sự ra đời của Quỹ ủy thác tín dụng xanh tại Việt Nam (GCTF), hàng loạt các dự án sản xuất sạch hơn đã được Quỹ hỗ trợ và đạt được những kết quả đáng kể.

Điển hình cho hiệu quả của sản xuất sạch hơn mang lại phải kể đến dự án “Lắp đặt hệ thống DAF-(Dissolved Air Flotation- hệ thống tuyến nổi bằng không khí hòa tan) của công ty TNHH Giấy Bắc Hà được thực hiện với hỗ trợ của Quỹ Ủy thác tín dụng xanh (GCTF). Hệ thống DAF mới lắp đặt đã chứng minh việc tăng lượng nước thu hồi để tái sử dụng cho khâu chuẩn bị bột lên lưới. Vì thế, từ khi hệ thống DAF được  đưa vào sử dụng, công ty đã không còn khai thác nguồn nước mặt   từ đồng cho sản xuất nữa. Bên cạnh đó, lượng xơ sợi có trong nước trắng cũng được thu hồi trong thời gian ngắn để đưa về tái sử dụng nên chất lượng giấy sản phẩm ổn định hơn trước. Tổng lượng giảm khai thác nước mới ước đạt 244.616 m3/năm. Cải thiện đáng chú khác bao gồm: Chất lượng sản phẩm được cải thiện; Giảm sử dụng nguyên liệu thô.

So với hệ thống bể lắng và lọc nước trắng cũ thì hệ thống DAF có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhiều: Tiết kiệm nước khoảng 65%, giảm sử dụng nước mới, tổng tiết kiệm về kinh tế khoảng 36,360 USD/năm.

Hay như dự án thay đổi công nghệ của công ty nhựa Tân Phú. Được sự tư vấn của Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam (VNCPC), Công ty Cổ phần Tân Phú đã đăng ký dự án thay đổi công nghệ với Quỹ Ủy thác Tín dụng xanh (GCTF), hai máy ép phun thủy lực lạc hậu đã đươc đầu tư thay thế bằng hai máy ép phun thế hệ mới và đã chứng tỏ hiệu quả cao về tiêu thụ điện năng so với thiết bị cũ. Cụ thể, hai thiết bị mới đã làm giảm 88,8% và 14,7% tiêu hao năng lượng điện tương đương với 575.271 kWh điện mỗi năm so với thiết bị cũ. Hơn nữa, việc triển khai sản xuất trên hai máy mới cũng cho năng suất cao hơn trước 71% và 50%.

Bên cạnh đó, hai thiết bị này còn cho phép tái sử dụng nhựa thải, nhờ đó đã làm giảm đáng kết lượng chất thải rắn phát sinh. Dự án cũng loại trừ việc sử dụng 400 lít dầu thủy lực mỗi năm, góp phần giảm lượng phát thải ra môi trường. Cụ thể, lượng tiêu hao năng lượng và lượng khí nhà kính giảm 882,621 kWh/năm và 508.7 tấn CO2/năm.

Việc áp dụng công nghệ mới cũng đã tạo những cải thiện khác đáng chú ý khác như độ an toàn, chất lượng sản phẩm, giảm tiêu thụ hạt nhựa nguyên sinh, giảm thải dầu thủy lực, giảm chi phí bảo dưỡng…

Năm 2009, Tân Phú đạt doanh thu là 11,9 triệu.

Trong dự án này, với tổng vốn vay tín dụng là 283,000 USD, công ty nhựa Tân Phú đã được GCTF bảo lãnh 50% giá trị khoản vay tín dụng của Ngân hàng ACB. Bên cạnh đó, công ty cũng đã được thụ hưởng khoản trả thưởng tương đương 25% giá trị tín dụng tương đương 70,750 USD.

Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp đang cùng tham gia thay đổi công nghệ, ứng dụng sản xuất sạch hơn vào sản xuất như: Công ty CP sợi An Viêt, công ty TNHH Nam Hùng, công ty CP XNK Bắc Giang, doanh nghiệp kinh doanh cá thể Đào Văn Tùng…  góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

tag:  Quy Dau Tu – San Xuat Sach – Moi Truong Xanh – Vay Tien