Quỹ ủy thác tín dụng xanh – GCTF tại Hội chợ triển lãm Entech HN 2011

Ngày 25/05/2011, Quỹ ủy thác tín dụng xanh – GCTF tham gia hội chợ triển lãm mang tên ENTECH HANOI 2011 với chủ đề “HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG – MÔI TRƯỜNG, HIỆU QUẢ KINH DOANH, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triễn lãm Việt Nam, 148 Giảng Võ, Hà Nội. Hội chợ có sự tham gia của 150 gian hàng trong và ngoài nước với trên 80 doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc, New Zealand….
Hầu hết các dự án đều hỗ trợ các doanh nghiệp những giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng, nguyên nhiên vật liệu cũng như hóa chất trong quá trình sản xuất. Một điểm đáng chú ý là dự án Quỹ tín dụng xanh GCTF còn đưa ra hỗ trợ về tài chính cho các dự án đầu tư đổi mới công nghệ/thiết bị. Đây là một ý tưởng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ – SECO tài trợ., VNCPC đóng vai trò là cơ quan điều phối và thẩm định dự án về mặt kỹ thuật.
Khái niệm sản xuất sạch hơn và phát triển bền vững không còn là khái niệm xa lạ với những SMEs của Việt Nam, cũng do nhận thức thay đổi, rất nhiều SMEs mong muốn thay đổi thiết bị công nghệ nhưng hiện tại những giải pháp công nghệ cũng như thiết bị tiết kiệm năng lượng giá vẫn còn khá cao, vượt quá khả năng của nhà sản xuất. Chính vì thế, Quỹ Ủy thác tín dụng xanh – GCTF như là một giải pháp tài chính tháo gỡ khó khăn cho các SMEs.
Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc huy động vốn để mở rộng sản xuất cũng như thay đổi thiết bị là một rào cản rất lớn đối với các SMEs, chính vì thế tại Hội chợ lần này cả phía các Doanh nghiệp và phía các nhà cung cấp thiết bị , dây chuyền công nghệ về thiết bị tiết kiệm năng lượng, và năng lượng sạch đặc biệt quan tâm đến Quỹ. Các nhà cung cấp cũng chia sẻ rằng với tình hình thắt chặt tín dụng nhằm kiềm chế lạm phát của Chính phủ họ rất cần những hỗ trợ như của “Quỹ ủy thác tín dụng xanh – GCTF” thật là giải pháp để họ có thể kích cầu khách hàng của họ.
Đối với một doanh nghiệp, nguồn vốn hỗ trợ là vô cùng quý báu và trong thời buổi kinh tế biến động như hiện nay, việc huy động nguồn vốn lại càng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, khi tham gia Quỹ GCTF doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ bảo lãnh tới 50% vốn vay tại các ngân hàng Techcombank, ACB và VIBank với giá trị tín dụng tối đa lên tới 1.000.000 USD. Hơn thế, nếu công nghệ/thiết bị thay thế chứng minh được các tác động tích cực ở một mức độ nhất định, Quỹ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hoàn trả một phần vốn vay ngân hàng tới 25%. Do đó, Quỹ GCTF thực sự là một nguồn hỗ trợ rất hấp dẫn khi mà doanh nghiệp được hỗ trợ cả về mặt tài chính cũng như kỹ thuật với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của VNCPC.
Quỹ ủy thác tín dụng xanh – GCTF luôn mong muốn mang những hỗ trợ của mình nhằm thúc đẩy quá trình thay đổi thiết bị, công nghệ sản xuất tiên tiến hơn đến với các SMEs nhằm cải thiện mức độ ô nhiễm ảnh hưởng tới môi trường.