Giải pháp sản xuất sạch hơn hiệu quả của Sabeco – Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Biên, Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật giới thiệu Hệ thống xử lý nước thải cung cấp đủ gas cho hệ thống lò hơi, giúp giảm tiêu hao 10% nhiên liệu sản xuất cho công ty bia Sài Gòn – Hà Nội
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Hà Nội (SABECO – HANOI) hiện đang có một đội ngũ cán bộ, công nhân có trình độ tay nghề cao, làm chủ công nghệ mới. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, SABECO – HANOI luôn lấy an toàn, vệ sinh thực phẩm, chất lượng, uy tín và sự phát triển bền vững là tiêu chuẩn hàng đầu. Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tiết kiệm năng lượng (TKNL), sản xuất sạch hơn (SXSH), đặc biệt là việc tận dụng nguồn khí biogas thải ra trong quá trình xử lý nước thải để đốt lò hơi là một giải pháp rất hay và độc đáo.
Luôn xác định tiết kiệm nguyên nhiên liệu là vấn đề then chốt và lâu dài mang tính chiến lược trong sản xuất kinh doanh, Công ty đã xây dựng định mức tiêu hao nguyên – nhiên liệu cụ thể (tính theo 1.000 lít bia thành phẩm) cho từng tháng, quý, năm; thành lập ban kiểm soát tiết kiệm, giám sát và kiểm soát chặt chẽ các số liệu thống kê, lập báo cáo hàng tuần cho lãnh đạo Công ty; gắn tinh thần, trách nhiệm đến từng CBCNV trong nhà máy bằng cách giao khoán các chỉ tiêu định mức tiết kiệm và có chế độ hưởng lương theo định mức đó.Công ty cũng đã và đang áp dụng nghiêm túc tiêu chuẩn ISO 9001- 2008; ISO 1400 trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo yêu cầu về công nghệ và các công tác về bảo trì, duy tu thiết bị; đồng thời ban hành và áp dụng tiêu chuẩn HACCP về vệ sinh an toàn thực phẩm.Trong chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh của Công ty, vấn đề về môi trường luôn được ưu tiên hàng đầu. Các biện pháp giảm định mức tiêu thụ nước và tận dụng triệt để lượng nước trong quá trình sản xuất đã làm giảm tối đa lượng nước thải ra ngoài môi trường, đồng thời cũng giảm thiểu các nguồn thải BOD, COD, TSS…

Trong nhà xưởng sản xuất, trước đây, công nhân thường dùng nước để lau rửa nền nhà, vừa tốn nước, vừa gây ướt, bẩn khi đi lại. Công ty đã sử dụng phương pháp lau khô, vừa giúp sàn nhà sạch sẽ, khô ráo, lại không tốn nước. Toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện của Công ty đều được lắp biến tần để giảm tiêu thụ điện năng, TKNL. Đặc biệt, nồi nấu hoa của hệ thống nấu bia chính là hệ thống gây tốn nhiều điện và nước nhất trong quá trình sản xuất bia. Công ty đã đầu tư một bộ gia nhiệt nhằm tận dụng hơi bốc ra từ nồi hoa khi dịch bia sôi để quay lại gia nhiệt dịch, giúp giảm thiểu một lượng dầu lớn để đun sôi dịch bia. Trong quá trình trao đổi nhiệt, lượng nước ngưng rất nhiều, Công ty đã tận dụng lượng nước ngưng đó chuyển về cho lò hơi, vừa làm giảm lượng tiêu thụ dầu để đun nóng lò hơi, vừa tiết kiệm nước đáng kể. Do vậy, thay vì phải xây dựng một hệ thống nước riêng như trước đây, lượng nước ngưng này đủ để cung cấp cho lò hơi.

Đặc biệt, giải pháp được coi là hiệu quả nhất là tận dụng nguồn khí biogas thải ra ở bể yếm khí trong quá trình xử lý nước thải để sử dụng cho lò hơi đốt gas. Công ty đã thiết kế và lắp đặt một hệ thống lò hơi đốt gas công suất 750kg/h, áp suất làm việc của lò tối đa lên tới 10bar. Lượng hơi sinh ra tại lò hơi đốt gas này được hòa cùng với hệ thống cấp nhiệt của nhà máy và được sử dụng chính ở hai dây chuyền chiết chai và chiết lon. Hệ thống này giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu dầu và điện đáng kể cho nhà máy. Ngoài ra, lượng nước nóng tạo ra trong quá trình chuyển dịch lạnh nhanh luôn dư thừa. Công ty đã thiết kế để hệ thống lò hơi đốt gas sử dụng nguồn nước nóng này nhằm tiết kiệm nhiệt lượng cho quá trình gia nhiệt cấp cho lò. Giải pháp này không chỉ ngăn ngừa khí biogas thải ra gây ô nhiễm môi trường, mà còn tận dụng được lượng nước nóng dư thừa trong quá trình sản xuất. Theo Phó Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Biên, việc tận dụng triệt để nguồn khí biogas thải ra trong quá trình xử lý nước thải để đốt lò hơi là một giải pháp rất hay, nó vừa đảm bảo giúp nhà máy tiết giảm năng lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời góp phần đảm bảo an toàn cho môi trường. Với tất cả những giải pháp trên, lượng điện, dầu, nước của Công ty đều giảm khoảng 10% so với định mức chung của toàn Tổng công ty. Cụ thể, với lượng dầu FO, định mức chung là 33kg/1.000 lít bia, nhưng Công ty chỉ sử dụng khoảng 30,05kg/1000 lít bia; lượng điện cũng giảm từ 110 kW xuống còn 108 kW/1000 lít; nước từ 6,2m3 giảm xuống còn 5,1m3/1.000 lít bia. Kết quả này thuộc phạm vi công nghệ tốt nhất trong SXSH theo tiêu chuẩn đánh giá của Bộ Công Thương.

Theo sxsh
Dịch vụ liên quan –  công ty cho thue xe 4 cho tai ha noi