Đổi mới công nghệ hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường

Ảnh minh họa
Bằng những đầu tư thích đáng cho thiết bị, công nghệ, Công ty CP tấm lợp Từ Sơn – Bắc Ninh đã gặt hái được nhiều thành công, góp phần tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo vệ môi trường.
Bước vào thị trường tấm lợp năm 1997, Công ty CP tấm lợp Từ Sơn – Bắc Ninh đã đầu tư một dây chuyền chuyên sản xuất tấm lợp amiăng xi măng (AC). Sau gần 10 năm đưa sản phẩm ra cạnh tranh trên thương trường, công ty đã nhận ra rằng, dây chuyền sản xuất đang vận hành lạc hậu phải sử dụng nhiều lao động trực tiếp nhưng năng suất vẫn thấp, chất lượng sản phẩm khó được nâng cao. Công nghệ lạc hậu không chỉ khiến năng suất, chất lượng sản phẩm thấp mà còn tiêu tốn khá nhiều năng lượng, tác động xấu tới môi trường. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến cho hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty khó cải thiện.
Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ đối với quá trình phát triển bền vững, năm 2009, Công ty CP tấm lợp Từ Sơn đã quyết định đầu tư gần chục tỷ đồng đổi mới công nghệ và cải tạo môi trường sản xuất.
Theo đó, công ty đã chi 2,753 tỷ đồng đầu tư thiết bị tạo bóng, thiết bị dỡ khuôn theo qui trình tự động; chi 2,11 tỷ đồng cho việc lắp đặt thiết bị trộn liệu mới; chi 2,436 tỷ đồng đầu tư thiết bị xeo tấm lợp 3 bể… Bên cạnh việc đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, Công ty CP tấm lợp Từ Sơn cũng đã chi 1,65 tỷ đồng cho việc bê tông hóa sân bãi, hệ thống cống rãnh thoát nước, bể chứa nước thải và cải tạo môi trường xung quanh.Sau khi việc đổi mới công nghệ hoàn tất, một qui trình sản xuất mới theo hướng hiện đại, tỷ lệ tự động hóa cao, tiêu hao ít năng lượng… đã được vận hành. Từ năm 2010 đến nay, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Công ty CP tấm lợp Từ Sơn đã được cải thiện đáng kể. Nhờ đổi mới công nghệ, nhiều khâu trong qui trình sản xuất đã được tự động hóa nên số lao động trực tiếp đứng máy đã giảm được 50% mà năng suất lao động vẫn tăng khoảng 31%; chất lượng sản phẩm được nâng cao.

Môi trường sản xuất sau đổi mới công nghệ ở Công ty CP tấp lợp Từ Sơn cũng được cải thiện, sức khỏe của người lao động được đảm bảo an toàn hơn. Qua kiểm tra của Trung tâm Môi trường Bắc Ninh cho thấy, các chỉ số ô nhiễm nơi sản xuất về tiếng ồn, tỷ lệ bụi, nước thải, chất thải… đều đảm bảo và thấp hơn ngưỡng tiêu chuẩn cho phép.

Trong bối cảnh khó khăn chung không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2011 và 9 tháng đầu năm 2012 đã phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh hoặc giải thể song nhờ có sự đầu tư đổi mới công nghệ kịp thời trước đây kết hợp với định hướng kinh doanh phù hợp mà sản phẩm tấm lợp Từ Sơn vẫn có sức sống trên thị trường. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Công ty CP tấm lợp Từ Sơn trong bối cảnh khó khăn vẫn thu được lợi nhuận cao (doanh thu năm 2011 đạt trên 60 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động từ 3.700.000 – 4.200.000 đồng/người/tháng)./.