Anh nông dân kiêm nhà công nghệ xanh

Một người nông dân Trung Quốc đã cống hiến 30 năm cho nghiên cứu khoa học. Ông tin rằng trong tương lai, năng lượng xanh sẽ ứng dụng rộng rãi.

Ding Jiangshan bên cạnh chiếc máy quét tự động chạy bằng năng lượng mặt trời. Ảnh: ChinaDaily.

Ông Ding Jiangshan, 56 tuổi, mới tốt nghiệp trung học phổ thông, nhưng ông được nhiều người biết đến “như một nhà phát minh sáng chế” của thị trấn Hongguang, quận Helan, khu tự trị Ningxia Hui, tây bắc Trung quốc.

Năm 1990, sau 8 năm thử nghiệm, ông Ding được nhà nước cấp mộtbằng sáng chế với sản phẩm kết hợp máy gặt đập liên hợp gắn trên máy kéo. Thành tích này giúp ông có thêm động lực phát minh ra thiết bị khác như khác máy quét tự động bằng năng lượng mặt trời,xe chạy bằng điện và xe đạp thể dục có thể tạo ra điện.
Nguồn thu nhập của gia đình ông Ding chủ yếu từ nghề nông nghiệp và cửa hàng tạp hóa nhỏ. Ông từng từ bỏ niềm đam mê khoa học trong thời gian dài do không có kinh phí và phản đối của gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây, chính phủ nước này đã có nhiều chính sách thúc đẩy nguồn năng lượng mới và công nghệ xanh, điều đó đã nhen nhóm lại niềm đam mê về phát minh khoa học trong ông.
Ông đã thực hiện ước mơ của mình bằng việc vay 500.000 nhân dân tệ (khoảng 78.500 USD) để mở công ty theo hướng phát triển các phương tiện sạch cho ngành công nghiệp du lịch.
“Công nghệ xanh thân thiện với môi trường là xu hướng lớn. Ước mơ lớn nhất của tôi là áp dụng phát minh của mình vào cuộc sống hàng ngày cho mọi người dân”, ông Ding Jiangshan nói.

 tinmoi.vn