Máy phát điện chạy bằng nước tiểu

Bốn nữ sinh tại Nigeria phát minh loại máy có khả năng biến nước tiểu thành khí hydro tinh khiết để sản xuất điện.


Máy phát điện của 4 nữ sinh Nigeria. Ảnh: makerfaireafrica.com.


Duro-Aina Adebola, Akindele Abiola, Faleke Oluwatoyin (đều 14 tuổi) và Bello Eniola (15 tuổi) tại một sự kiện công nghệ do tổ chức Maker Faire Africa ở Nigeria, Discovery đưa tin. Mục đích của Maker Faire Africa là tạo điều kiện để mọi người dân tại châu Phi phát minh, tìm kiếm, quảng bá, thương mại hóa các sản phẩm công nghệ.
Nhóm nữ sinh khẳng định rằng, máy có phát điện trong 6 giờ với một lít nước tiểu. Người sử dụng đổ nước tiểu vào một bình điện phân để tách khí hydro. Sau đó khí hydro di chuyển qua một bộ lọc để làm sạch trước khi tới một xilanh chứa chất borax lỏng. Trong xilanh, hơi nước bị loại khỏi khí hydro để tạo ra hydro tinh khiết, loại nguyên liệu rất dễ cháy nên phù hợp cho việc sản xuất điện.
Một số chuyên gia lo ngại máy phát điện của 4 nữ sinh có khả năng gây nổ. Tuy nhiên, nhiều người khâm phục và khuyến khích tinh thần sáng tạo của nhóm nữ sinh.
Phát minh của nhóm nữ sinh rất có ý nghĩa trong bối cảnh người dân tại nhiều vùng của Nigeria sống trong cảnh thiếu điện. Chính phủ Nigeria chủ trương xã hội hóa và khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động sản xuất điện
Songxanh