Công nghệ “xanh” vòng quanh thế giới

6.773 ghế ngồi tại sân Maracana Stadium được làm từ các loại chai nhựa tái chế; Tập đoàn Google đầu tư 75 triệu USD cho nhà máy phong năng; Cú đúp giải thưởng dành cho “siêu xe” Tesla S… là những thông tin thú vị được tổng kết và giới thiệu trong bài viết dưới đây.

1. Ngồi xem Chung kết World Cup 2014 trên đóng vỏ chai

Đó là bởi vì có đến 6.773 ghế ngồi tại sân Maracana Stadium, sân vận động đang được xây lại để đăng cai World Cup 2014 tại Brazil, sẽ được làm từ các loại chai nhựa tái chế do Coca-Cola đóng góp. Với tư cách là đổi tác chính thức qua nhiều kỳ World Cup, cộng với nỗ lực làm giảm những tác động đến môi trường qua mỗi kỳ tổ chức lẻ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, Coca-Cola đang phát động nhiều chiến dịch thu gom chai nhựa trên toàn thế giới để phục vụ cho kế hoạch này. Hiện chiến dịch đang diễn ra khá rầm rộ tạl Rio de Janeiro với hơn 100 địa điểm mà người dân có thể đem chai nhựa đến để đóng góp.

221212_SX_congnghexanh1
Sân vận động Maracana, Brazil (Ảnh: wikipedia.org)

Tổ chức World Cup 2014 và 2 năm sau đó là Olympic 2016, trong một cuộc khảo sát mới đây của FIFA, có đến 92% người dân Brazil tin rằng đất nuớc họ sẽ tổ chức một kỳ World Cup thân thiện với môi trường nhất từ trước đến nay.

2. Goolge đầu tư 75 triệu USD cho nhà máy phong năng

Gã khổng lồ trong làng công nghệ xứng đáng là tên tuổi đi đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch sau khi quyết định đầu tư 75 triệu USD vào việc xây dựng nhà máy phong năng tại Iowa (Mỹ). Số tiền này sẽ giúp Google sở hữu cổ phần trong dự án xây dựng nhà máy năng lượng gió Rippey Wind Project công suất 50-megawatt tại bang Iowa và là một phần trong mục tiêu đầu tư 1 tỉ USD vào các ngành năng lượng, công nghiệp “xanh” của hãng này. Với số tiền này, tổng giá trị đầu tư của Google đã lên đến 990 triệu USD, gần đạt được mục tiêu mà hãng đã đề ra.

Một khi được hoàn thành, nhà máy phong năng Rippey Wind Project sẽ có thể cung cấp điện sinh hoạt cho hơn 15.000 hộ gia đình. Việc Google đầu tư cho Rippey Wind Project là một động thái tích cực góp phần làm giảm mức độ ảnh hưởng tới môi trường của hãng tại bang Iowa, một trong những nơi mà “gã khổng lổ” này có đặt trung tâm dữ liệu. Theo các số liệu được công bố, 30% lượng điện năng mà hãng này sử dụng để hoạt động trên khắp nước Mỹ đến từ các nguồn năng lượng sạch.

3. Cú đúp giải thưởng của “siêu xe” Tesla S

Hai giải thưởng “ô tô xuất sắc nhất năm” đến cùng lúc với mẫu sedan chạy điện Model S của Tesla Motors. Cả 2 giải đến từ cuộc bình chọn của Automobile Magazine và Motor Trend thuộc hàng danh giá nhất thế giới.

Đây là năm đầu tiên mà tất cả các giám khảo của Motor Trend nhất trí 100% trong việc bình chọn và cũng là lần đầu tiên trong 64 năm giải thưởng được trao tặng cho một mẫu xe không trang bị động cơ đốt trong truyền thống.

 

221212_SX_congnghexanh2

Mẫu sedan thể thao chạy điện Tesla Model S 2012 (Ảnh: autopro)

Mẫu sedan chạy điện dòng S của Tesla được Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đánh giá tiêu chuẩn tiêu hao nhiên liệu ở mức 89 MPGe (đơn vị đo để so sánh mức tiêu hao nhiên liệu giữa xe sử dụng nhiên liệu thay thế và xăng truyền thống) và tám hoạt động lên đến 462 km. Bản cao cấp nhất của Tesla S còn vươn đến mức trên 500 km với bộ pin công suất 85 KWh. Tuy mức hiệu quả 89 MPGe thấp hơn so với các mẫu xe khác như Nissan Leaf hay Ford Focus Electric nhưng tầm hoạt động 400 – 500 km đủ đưa Tesla S trở thành loại xe điện có tấm lái rộng nhất hiện nay. Bên cạnh đó, Tesla S còn xứng đáng là “siêu xe” với động cơ điện 350 mã lực, khả năng tăng tốc 0-100 km/giờ trong vòng 5,6 giây. Các mẫu xe Tesla S vừa được bán ra tại Mỹ, với giá khởi điểm 49.900 USD.

4. Mẫu xe điện mới của Chevrolet và kỷ lục sạc nhanh

Spark EV 2014 là mẫu xe điện mini mới nhất vừa được Chevrolet giới thiệu nhân kỷ niệm 100 năm thành lập và sẽ được lưu hành trên thi trường trong năm 2014. Không mang trên mình nhiều sức mạnh, nhưng Spark EV 2014 được trang bị công nghệ sạc nhanh, có thể sạc đến 80% công suất pin trong vòng 20 phút.

Thay vì phải tốn đến nhiều giờ đồng hồ để sạc đầy pin, công nghệ sạc mới được trang bị trên Chevy SparkEV 2014 sẽ giúp mẫu xe này rút ngắn thời gian sạc pin, qua đó cũng giúp nó cải thiện tám hoạt động, vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu đối với các loại xe chạy điện. Mẫu Spark EV 2014 được trang bị động cơ 130 mã lực, mang lại khả năng tăng tổc 0 – 100 km/giờ trong khoảng 8 giây, cùng vói bộ pin công suất 20 KWh.

5. “Khổ” như người Hà Lan

Trong khi người dân Việt Nam đến khổ vi nhiều lo toan mỗi khi dẫn chiếc xe máy ra đường, thì ngưòi Hà Lan cũng gặp một số vấn đề phải đau đầu… với chiếc xe đạp: phương tiện đi lại chủ yếu tại đất nước này.

Tại Amsterdam, có hơn 500.000 người sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển mỗi ngày, dẫn đến các vụ kẹt xe trên làn đường dành riêng cho xe đạp và thiếu chỗ đậu xe. Tại thành phố Den Haag, tính từ tháng 8 đến nay, đã có 2.400 trường hợp đậu xe đạp sai nơi quy định bị xử phạt. Hà Lan từ lâu đã nổi tiếng là đất nước của xe đạp, có làn đường riêng dài gán 34.000 km với hệ thống đèn tín hiệu và biển báo giao thông riêng biệt. Tuyệt vời là thế, nhưng người Hà Lan lại thường xuyên đối mặt với những vấn đề “nhức nhối” như kẹt xe hay không thể tìm thấy chiếc xe của mình giữa một rừng xe đạp tại bãi đậu xe. Xem ra, sức chịu đựng của người Hà Lan trước những vấn đề về giao thông còn kém xa so với người Việt Nam.

songxanh