Vôi…một hóa chất quan trọng trong lĩnh vực môi trường.

Ngày nay, vôi là mặt hàng quan trọng và không thể thay thế đối với nhiều ngành công nghiệp như: xây dựng, thực phẩm, bột giấy và giấy, luyện kim,…và đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường.

Nói đến ứng dụng của vôi trong lĩnh vực môi trường là dùng vôi để xử lí nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp cho phép tái sử dụng nước thải. Vôi được sử dụng rộng rãi để xử lí chất thải độc hại đã và đang được thải ra môi trường hay các chất cấm không được thải ra môi trường. Vôi làm ổn định hầu hết các kim loại bằng cách chuyển chúng thành hóa chất dạng ổn định hơn, khó rò rỉ hơn. Hơn thế, vôi có thể phản ứng với các vật liệu rắn, làm giảm sự rò rỉ chất thải độc hại. Vôi có thể sử dụng để trung hòa các chất chứa axit. Vôi cũng giữ vai trò quan trọng trong nhiều ứng dụng kiểm soát ô nhiễm không khí, loại trừ khí có chứa axit, đặc biệt là SO2 và HCL từ khí thải.

Công nghệ trên cơ sở sử dụng vôi được đánh giá cao trong việc loại trừ thủy ngân và xử lí bùn, chất thải rắn sinh khí. Vôi có thể sử dụng hiệu quả để xử lí chất thải rắn sinh khí và cống rãnh cũng như chất bùn công nghiệp và chất thải xăng dầu.Ngoài ra, vôi còn được sử dụng để xử lí chất thải súc vật với nhiều ứng dụng cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí, được mọi người chấp nhận vì chất thải súc vật gây nhiều thách thức. Nhiều đô thị sử dụng vôi để cải thiện chất lượng nước, kiểm soát độ PH, đặc biệt còn làm mềm nước và khử asen trong nước.Trong khi đó, ngành vôi ở Việt Nam đã có hàng chục năm nhưng vẫn sản xuất theo phương thức cũ, các cơ sở sản xuất vôi đều có tác động xấu tới môi trường và sinh thái, đặc biệt là các cơ sở sản xuất vôi thủ công. Bên cạnh đó, những cơ sở sản xuất vôi theo quy mô công nghiệp ở các địa phương tuy đã đầu tư nhưng chưa được quy hoạch. Việc đầu tư các cơ sở sản xuất vôi đã theo xu hướng thị trường, nhưng chưa có sự kiểm soát việc nhập khẩu công nghệ, thiết bị sản xuất vôi công nghiệp từ nước ngoài, quy hoạch vị trí xây dựng nhà máy, mỏ nguyên liệu để đảm bảo an toàn trong khai thác mỏ và bảo vệ môi trường… 

Sản xuất vôi công nghiệp
Sản xuất vôi công nghiệp

Vấn đề đặt ra là bài toán cân bằng môi trường trong sản xuất vôi để đem lại sự phát triển bền vững. Việc nhập khẩu thiết bị công nghệ cũng cần có những tiêu chí để đảm bảo về chất lượng sản phẩm và các tiêu chí về bảo vệ môi trường chung, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động trực tiếp tại cơ sở sản xuất. Hiện nay, trên thế giới công nghệ sản xuất vôi cũng rất được quan tâm khi luật môi trường ở các nước châu Âu ngày càng nghiêm ngặt đối với các nhà máy sản xuất. Các công nghệ mới được ra đời, thay thế các thiết bị lạc hậu. Trong đó, công nghệ lò đứng nung vôi của Italia do Công ty Cimprogetti cung cấp cũng đã được sử dụng rộng rãi mộ số nước trên thế giới như Trung Quốc, Úc, Malaysia, Nga, Ấn Độ,…Công nghệ rất tiên tiến tuy nhiên suất đầu tư cũng tương đối lớn so với ngành công nghiệp vôi, khoảng 80 tỷ. Do vậy, đây vẫn còn là một công nghệ còn mới mẻ đối với Việt Nam.

Trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu đưa ra quy hoạch phát triển sản xuất vôi công nghiệp giai đoạn đến 2020 và có xét đến năm 2030, các nhà máy sản xuất vôi cũng cần tính đến công nghệ để phù hợp với nhu cầu và sự phát triển bền vững góp phần bảo vệ môi trường.

Theo vinathuan