Ứng dụng khoa học công nghệ đảm bảo sản xuất sạch hơn

Ứng dụng khoa học công nghệ đảm bảo sản xuất sạch hơn

Ứng dụng khoa học công nghệ đảm bảo sản xuất sạch hơn

Nhiều năm qua, nhờ ứng dụng hàng loạt những giải pháp khoa học công nghệ hiệu quả vào sản xuất, Công ty Xăng dầu B12 – Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam đã đạt được những hiệu quả cao trong sản xuất sạch hơn, phát triển bền vững.

Công ty Xăng dầu B12 là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam, có chức năng là đầu mối nhập khẩu xăng dầu; bảo quản, bơm chuyển bằng đường ống tạo nguồn cho các đơn vị phía sau; trực tiếp tổ chức kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng…

Với đặc trưng của ngành kinh doanh xăng dầu là tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ, làm ô nhiễm môi trường. Cho nên, công tác bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ luôn được công ty quan tâm thực hiện. Hàng năm, công ty đã xây dựng kế hoạch và chương trình thực hiện bảo vệ môi trường, đồng thời tổ chức lớp tập huấn Luật Môi trường đến các cán bộ, công nhân viên; tổ chức trồng và chăm sóc cây xanh để tạo khuôn viên sạch, đẹp. Bên cạnh đó, hệ thống thu gom, xử lý chất thải, nước thải nguy hại đã được xây dựng tại các khu đất trống, kho cảng và các điểm bán lẻ.

Hiện nay, hệ thống kho bể của công ty có sức chứa khoảng trên 225.000m3 với gần 500km đường ống, trên 100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã được đầu tư hệ thống thiết bị chuyên ngành hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong mọi lĩnh vực giao, nhận, vận chuyển hàng hóa nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể sinh ra trong các quá trình này, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cụ thể, cửa hàng bán lẻ xăng dầu và bến xuất ôtô xitec đã được lắp đặt hệ thống thu hồi hơi xăng dầu; Bể chứa đã được lắp đặt mái phao, van an toàn; Các kho dầu đã được đầu tư lắp đặt chương trình tự động hóa – hiện đại hóa trong nhập, xuất hàng, đồng thời được đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, thay thế thiết bị mới nhằm đảm bảo an toàn trong vận hành cũng như trong sản xuất. Hệ thống thu hồi hơi, mái phao, van an toàn đã giúp giảm thiểu hầu hết hơi xăng, dầu bay ra ngoài môi trường, giữ gìn môi trường trong sạch cho người dân và cho lao động của công ty.

Để hạn chế tình trạng tràn dầu, công ty đã đầu tư hệ thống phao quay phòng, chống dầu tràn, giấy thấm dầu, chất phân tán dầu, công nghệ xử lý tràn hiện đại và hai tàu cứu hộ, tạo thành dây chuyền hoàn chỉnh, sẵn sàng ứng phó với sự cố tràn dầu tại khu vực cảng. Với hệ thống này, công ty đã nhiều lần tham gia ứng cứu thành công sự cố tràn dầu trên biển.

Với định hướng tự động hóa, hiện đại hóa từ khâu tiếp nhận đến khâu cung ứng xăng dầu, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, công ty đã đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống đo mức từ xa, hệ thống xuất hàng tự động… Bên cạnh đó, công ty còn đầu tư phòng hóa nghiệm VILAS với các trang thiết bị hiện đại như: Máy đo trị số ốc – tan; máy xác định hàm lượng lưu huỳnh; máy sắc kí khí; máy xác định hàm lượng dầu trong nước… Hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu và bùn cặn nhiễm dầu cũng đã được lắp đặt để đảm bảo nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn Việt Nam tại khu vực Cảng dầu B12. Cụ thể, nước thải, bùn cặn đã được hệ thống thu gom đưa về khu xử lý, lọc hóa giữ lại xăng dầu, sau đó mới đổ ra biển. Công trình xử lý nước thải, chất thải nhiễm dầu là công trình được công ty phối hợp với Viện sinh học đưa vào hoạt động từ năm 2001. Hàng năm, công ty vẫn thường xuyên duy trì tổ chức quan trắc, đánh giá tác động môi trường và kiểm soát mức độ ô nhiễm môi trường đối với các kho chứa, cảng, cửa hàng xăng dầu để kịp thời có phương án khắc phục, sửa chữa, nâng cấp nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường.

Với những hoạt động bảo vệ môi trường nghiêm túc, bài bản bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại, khoa học kỹ thuật, nhiều năm qua, công ty chưa bao giờ để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường, là một trong những điển hình về SXSH ngành xăng dầu. Bên cạnh đó, sức khỏe của công nhân công ty cũng được đảm bảo./.

Theo baomoi