Tiết kiệm năng lượng đi đôi với sản xuất sạch hơn

Đây là chủ đề của hội thảo đã diễn ra vào ngày 20/7/2012 tại Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh do Quỹ Ủy thác tính dụng xanh – GCTF phối hợp cùng Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn tỉnh Bắc Ninh và Hội làm vườn tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

Hơn 40 doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc tỉnh Bắc Ninh đã tới tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Vững – Phó Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Bắc Ninh nói: “Để đẩy mạnh việc thực hiện sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, hôm nay, chúng ta về đây cùng nhau tập trung thảo luận để nắm rõ hơn về sản xuất sạch và đầu tư công nghệ sạch hơn nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế, bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, giữ gìn nâng cao sức khỏe cho lao động và công đồng dân cư, sản xuất mang tính chất sạch và bền vững…”

Đại diện Quỹ Ủy thác Tín dụng xanh tại Việt Nam, Bà Nguyễn Lê Hằng – Điều phối viên đã giới thiệu cơ chế hỗ trợ tài chính của GCTF giúp các doanh nghiệp đầu tư công nghệ mới để giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng, hạ giá thành sản phẩm, sản xuất sạch và thân thiện hơn với môi trường đồng thời giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng hơn 800 doanh nghiệp. Đa số là các doanh nghiệp quy mô vốn nhỏ thuộc ngành công nghiệp nông thôn, việc đầu tư công nghệ và trang thiết bị mới là rất khó khăn. Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ vay vốn tín dụng nhưng việc tiếp cận nguồn vốn này gặp nhiều trở ngại do giá trị thế chấp nhỏ, không có khả năng bảo lãnh tín dụng. Những chính sách hỗ trợ tài chính của Quỹ Ủy thác Tín dụng xanh là phương án phù hợp để giải quyết khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Bắc Ninh.

Với các dự án đầu tư công nghệ sạch hơn, giảm thiểu các tác động đến môi trường, GCTF sẽ bảo lãnh tối đa 50% tổng giá trị khoản vay và trả thưởng tối đa 25% tổng giá trị khoản vay cho các dự án đầu tư công nghệ sạch hơn từ trung đến dài hạn. Ví dụ đơn giản, nếu doanh nghiệp có dự án đầu tư thay thế dây chuyền sản xuất với giá trị vay tín dụng là 100.000 USD phù hợp với các tiêu chí hỗ trợ của Quỹ Ủy thác Tín dụng xanh, Quỹ sẽ bảo lãnh 50.000 USD. Sau khi dự án đi vào hoạt động ổn định, GCTF sẽ trả thưởng cho doanh nghiệp 15 – 25% giá trị tín dụng nếu dự án cải thiện tác động môi trường từ 30% trở lên, nghĩa là doanh nghiệp chỉ phải trả nợ ngân hàng là 85.000 USD hoặc 75.000 USD mà thôi.

Kết thúc buổi hội thảo, Quỹ Ủy thác Tín dụng xanh cùng Hội làm vườn của tỉnh đã đi khảo sát thực tế hoạt động sản xuất của một số doanh nghiệp trong tỉnh. Tại huyện Thuận Thành, đoàn khảo sát đã đến thăm trang trại nuôi lợn Bắc Đẩu. Đây là một trang trại lớn với hơn 3.500 con trên diện tích 4 ha. Doanh nghiệp có dự kiến ứng dụng công nghệ Biogas để phát điện thay thế điện lưới sử dụng trong chế biến thức ăn gia súc. Khác Bắc Đẩu, doanh nghiệp sợi tơ tằm của bà Ngừng thuộc huyện Tiên Du muốn đầu tư máy se sợi công nghệ mới để tiết kiệm điện năng, tăng năng suất lao động và giảm tiếng ồn. Theo đánh giá sơ bộ của Quỹ, đây đều là các dự án có tính khả thi.

Tiết kiệm năng lượng