Nhiên liệu thân thiện với môi trường làm từ dầu ăn tái chế

 Dầu ăn là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng lớn nhất và cũng là nguồn cung cấp chất béo và các axit thiết yếu, có tác dụng hoàn thành các chức năng sinh học của cơ thể, giúp cơ thể tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách, dầu ăn có thể gây tác hại ngược lại đối với sức khỏe của con người.

Thói quen dùng dầu ăn đã qua sử dụng

Để tiết kiệm, rất nhiều người thường sử dụng dầu ăn đã chiên đi chiên lại nhiều lần mà không  hề biết đến tác hại của chúng. Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi, chất dinh dưỡng trong dầu sẽ bị phá hủy và thay vào đó là các chất độc như: fatty acid oxide, aldehyde… làm phá hủy các men tiêu hóa gây khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp cao…

Ảnh minh họa: sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần rất hại cho sức khỏe (Nguôn:internet)

Có thể dễ dàng thấy, các loại thực phẩm được chế biến bằng dầu đã qua sử dụng sẽ không còn tươi ngon, hấp dẫn, đặc biệt là rất có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, khi dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần dễ bị oxi hóa và polymer hóa dẫn đến sự thay đổi về mùi vị, màu sắc và gây ra các bệnh mãn tính như: tiểu đường, ung thư, tim mạch…

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tuyệt dối không nên sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần.

Dầu ăn đã qua sử dụng góp phần bảo vệ môi trường

Dầu ăn khi đã qua sử dụng nếu không được tận dụng sẽ gây lãng phí lớn và gây ô nhiễm khi được thải ra môi trường. Để khắc phục tình trạng này, có một công ty tại Nhật tên là Someya Shoten Group ở quận Sumida Tokyo đã tái chế các loại dầu này dùng làm xà phòng, phân bón và dầu VDF (nhiên liệu diesel thực vật).

 Mẫu biodiesel tại phòng thí nghiệm của trung tâm học hóa dầu (Nguồn:internet)

Hiện nay ở nước ta, mức tiêu thụ dầu diesel ngày càng nhiều. Bên cạnh đó thì lượng dầu ăn đã qua sử dụng không có lợi cho sức khỏe được thải ra mỗi ngày trên cả nước là rất lớn, đặc biệt là ở các nhà hàng, các nhà máy sản xuất mì, các nhà máy chế biến thực phẩm. Một nghiên cứu của Trung tâm lọc – hóa dầu (ĐH Bách khoa TP.HCM) cũng cho thấy, lượng lớn dầu ăn đã qua sử dụng này có thể được tận dụng để làm nguyên liệu sản xuất biodiesel – là nguồn nhiên liệu có thể thay thế cho nhiên liệu diesel truyền thống, làm nhiên liệu để chạy xe bus, xe tải trọng nặng, tàu thủy… Mẫu hỗn hợp 20% biodiesel và 80% diesel hoàn toàn có thể dùng làm nhiên liệu thay thế cho diesel truyền thống. Hỗn hợp này không sử dụng phụ gia và động cơ cũng không phải thay chi tiết máy nào nếu sử dụng dầu biodiesel, vì thế có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ nguồn dầu ăn đã qua sử dụng.

Hơn thế nữa, so với dầu diesel, khi sử dụng dầu biodiedel thì lượng hidro cacbon trong khí thải động cơ giảm 65%, Sua Chua Nha lượng CO2 giảm 35%, hạt khói bụi cũng giảm đến 40%.

Ở Mỹ, nhằm giảm lượng khí thái cũng như tiết kiệm tiền xăng dầu nguyên cứu này cũng đã được áp dụng. Dầu thực vật tái chế được dử dụng trực tiếp với sự hỗ trợ của các thiết bị chuyển đổi được lắp đặt trên ô tô chạy bằng diesel. Một thùng nhiên liệu riêng biệt được lắp đặt để chứa dầu thực vật. Ngay khi ô-tô chạy và dầu thực vật được nung nóng, người sử dụng bấm nút để chuyển sang sử dụng dầu thực vật.

Chính vì thế, nếu biodiesel được sản xuất từ nguồn nguyên liệu rẻ tiền và có một lượng lớn như dầu ăn đã qua sử dụng thì đây sẽ là nguồn nhiên liệu được sử dụng rộng rãi trong  tương lai vừa tiết kiệm, vừa thân thiện với môi trường

Songxanh.vn