Lời trên 4 tỷ đồng từ sản xuất sạch hơn

SXSH giúp doanh nghiệp lời trên 4 tỷ đồng mỗi năm. Nguồn: ven.vn
Với hai giai đoạn đầu tư để thực hiện các giải pháp sản xuất sạch hơn (SXSH) cùng mức đầu tư trên 8 tỷ đồng, hiện nay, mỗi năm, Công ty TNHH YFA – Phú Thọ đã thu lời khoảng trên 4 tỷ đồng mỗi năm nhờ hiệu quả SXSH, chưa kể một lượng lớn chất thải rắn và khí thải đã được hạn chế rõ rệt.
Được thành lập năm 2003, Công ty TNHH YEA là một doanh nghiệp hoạt động trong ngành khai thác khoáng sản tại Phú Thọ. Kể từ khi thành lập đến nay, công ty được UBND tỉnh Phú Thọ cho phép khai thác khoáng sản tự nhiên tại mỏ cao lanh Đồi Chiềng, La Phù, Thanh Thủy, Phú Thọ với diện tích khai thác là 2,3ha và trữ lượng quặng cao lanh khoảng 400.000 tấn.Trước khi áp dụng SXSH, công ty sản xuất 2 sản phẩm chính là cao lanh men và cao lanh phong hóa. Quá trình sản xuất các sản phẩm này thường phát sinh một lượng lớn chất thải rắn là bã quặng (khoảng 132-206 nghìn tấn mỗi năm). Năm 2009, khi Phú Thọ được lựa chọn là một trong những tỉnh mục tiêu được Hợp phần SXSH trong công nghiệp (CPI) hỗ trợ thực hiện các giải pháp SXSH, công ty là một trong những đơn vị đầu tiên được lựa chọn để thực hiện các giải pháp này.Khi bắt đầu “làm quen” với các giải pháp SXSH, những giải pháp được công ty lựa chọn thực hiện là các giải pháp quản lý nội vi có chi phí thấp hoặc không tốn chi phí. Cụ thể, công ty đã xây cao tường chắn cát thải giữa bể chứa cát thải và hệ thống máng, bể lắng sản phẩm; Sửa chữa ngay các rò rỉ ống dẫn; Mua lượng than đủ dùng cho công nghệ để lưu trữ tại khu lò đốt (có mái che)… Với những giải pháp này, mức đầu tư mà công ty bỏ ra chỉ vào khoảng 200 triệu đồng nhưng mỗi năm thu lại được khoảng 700 triệu đồng nhờ giảm thất thoát từ 5-8% nguyên liệu, tương đương gần 500 triệu đồng/năm; Giảm tiêu thụ khoảng 15% than tương đương gần 125 triệu đồng/năm; Giảm tiêu thụ từ 12-16% điện năng tương đương 30-45 triệu đồng/năm.Nhận thấy những lợi ích không nhỏ mà các giải pháp đơn giản này đã mang lại, năm 2011, bước sang giai đoạn 2 của quá trình thực hiện SXSH, công ty đã quyết định đầu tư thêm 8,52 tỷ đồng cho các giải pháp lớn hơn mà tiêu biểu nhất là giải pháp xây dựng phân xưởng tuyển, nghiền chất thải rắn tái sử dụng làm nguyên liệu cho ngành gốm sứ xây dựng. Chỉ với riêng giải pháp này, toàn bộ chất thải rắn của nhà máy đã được giải quyết triệt để, những lợi ích kinh tế mang lại từ đó cũng nhiều hơn. Cụ thể, việc giảm tiêu thụ nguyên nhiên liệu đã giúp tiết kiệm 400 triệu đồng, đồng thời giảm 100 tấn CO2/năm. Bên cạnh đó, với việc tận dụng 100% phế thải cao lanh phong hóa, lợi ích mà giải pháp này mang lại là giúp tiết kiệm 2 tỷ đồng. Toàn bộ chất thải rắn đã được tận dụng triệt để.

Không chỉ dừng lại sau giai đoạn 2, với những lợi ích không thể phủ nhận, sau khi nguồn vốn hỗ trợ của Hợp phần sản xuất sạch hơn trong công nghiệp kết thúc, công ty đã quyết định vẫn duy trì hoạt động của đội SXSH và lồng ghép các hoạt động SXSH vào hệ thống quản lý chung tại cơ sở. Bên cạnh đó, một kế hoạch giám sát môi trường đã được triển khai với mục tiêu là quan trắc những cải tiến đáng kể từ việc áp dụng các giải pháp SXSH hoặc điều chỉnh ngay nếu kết quả cho thấy một vài lợi ích môi trường bị giảm.

Hợp phần sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đã chính thức kết thúc từ năm 2011 nhưng những hiệu quả mà chương trình này mang lại vẫn tiếp tục được DN duy trì. Không chỉ mang lại những lợi ích kinh tế, lợi ích môi trường mà SXSH còn đang thực sự giúp uy tín của DN tăng lên. Và Công ty TNHH YEA không chỉ được coi là một trong những điển hình của Phú Thọ nói riêng mà còn của toàn ngành khai thác khoáng sản nói chung./.

Bảo Ngọc