Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực TN&MT các tỉnh, thành phố phía Bắc

​Sáng 23/11, Bộ TN&MT phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực TN&MT các tỉnh, thành phố phía Bắc tại TP.Vĩnh Yên nhằm đánh giá tình hình 5 năm triển khai công tác đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT ngành TN&MT giai đoạn 2008 – 2012 và triển khai Kế hoạch giai đoạn 2013 – 2015.
Tới dự có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Hà Hòa Bình; đại diện, lãnh đạo của các Bộ Thông tin Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư cùng hơn 30 Sở TN&MT các tỉnh phía Bắc.

Thực hiện Chiến lược ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) ngành TNMT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 của Chính phủ và Chương trình Quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015,  những năm qua, Bộ TN&MT đã xây dựng, ban hành được nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định những vấn đề liên quan đến CNTT nói chung và điều chỉnh hoạt động ứng dụng CNTT nói riêng. Các văn bản và quy định được ban hành đã tạo khung pháp lý ngày càng đầy đủ và chặt chẽ, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước, tạo môi trường ứng dụng CNTT đồng bộ, góp phần giảm thiểu rủi ro, hạn chế các thách thức đặt trong quá trình ứng dụng và phát triển CNTT trên quy mô toàn ngành TN&MT.
Đến nay, 100% Sở TN&MT trên cả nước đã có mạng cục bộ, hầu hết đã kết nối Internet bằng ADSL hoặc Leased Line, Wireless. Mạng cục bộ và các thiết bị mạng cơ bản đã được đầu tư, trang bị cho 62/63 Sở TN&MT các tỉnh, thành phố. Tại các đơn vị thuộc Bộ TN&MT đã triển khai hệ thống thư điện tử trong công việc. 100% cán bộ, công chức được cung cấp hộp thư điện tử và tỷ lệ số người sử dụng thường xuyên đạt 80%. Trong lĩnh vực đất đai đã đạt 100% số Sở TN&MT dùng phần mềm hệ thống CSDL thống kê đất đai có chức năng cập nhật, lưu giữ số liệu đồng thời cho phép tổng hợp, kết xuất báo cáo bằng văn bản, giúp tổng hợp số liệu về đơn vị, cập nhật số liệu biến động và trợ giúp thiết kế biểu mẫu, in báo cáo. Có khoảng 20% số Sở TN&MT dùng phần mềm Elis; 30% dùng phần mềm ViLis xây dựng hồ sơ địa chính, hệ thống thông tin đất đai.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cho rằng, thời gian qua phần lớn các Sở TN&MT triển khai tốt Chương trình Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực TN&MT nên đã đạt được một số kết quả nhất định, là tiền đề quan trọng trong việc hình thành Chính phủ điện tử tương lại. Tuy nhiên, hiện việc triển khai dự án tại một số địa phương còn không ít khó khăn khi lãnh đạo tỉnh chưa có sự quan tâm đúng mức tới lĩnh vực này, chưa có cơ chế tài chính cụ thể cũng như kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực thích hợp dẫn tới chậm triển khai và hiện quả thực sự của Chương trình không cao. Chính vì vậy, tại Hội nghị này, Thứ trưởng đề nghị các Bộ, ngành liên quan cùng lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh cần tập trung vào việc đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn của địa phương, tìm kiếm những sáng kiến hay, mô hình triển khai tốt để Chương trình quan trọng này đạt được kết quả cao hơn trong thời gian tới.
Toàn cảnh Hội nghị

vea.gov.vn