Châu Âu phát triển công nghệ sinh học đối phó với ô nhiễm

Các nhà khoa học châu Âu mới đây đã giới thiệu một loại rêu có khả năng kiểm soát môi trường.

Từ những mẫu rêu này, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để phát triển công cụ sinh học đối phó với tình trạng ô nhiễm tại các sông, hồ và trên biển.

Sử dụng công nghệ sinh học để đối phó với ô nhiễm không khí là công trình nghiên cứu đầy thách thức với các nhà khoa học châu Âu. Song những nỗ lực bền bỉ đã được đền đáp khi mới đây các nhà nghiên cứu sinh vật học trường Đại học Freiburg của Đức đã trồng thành công một loại rêu đặc biệt có khả năng kiểm soát môi trường. Loại rêu này hoạt động như một “máy lọc không khí”, với ưu điểm là không có rễ và có khả năng bao phủ trên một diện tích bề mặt lớn.

 

Giảng viên sinh học Eva Decker của Đại học Freiburg cho biết:“Chúng tôi sử dụng loại rêu này bởi vì khả năng bao phủ bề mặt của nó là rất lớn. Loại rêu này sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn và làm sạch không khí. Bên cạnh đó, từ một phần thân của cây rêu chúng ta có thể trồng thành một cây mới. Chúng tôi đang tiếp tục nhân giống loại rêu này trong phòng thí nghiệm”.

Có rất nhiều loại máy đánh giá mức độ ô nhiễm không khí và những công nghệ hiện đại để làm sạch không khí, song giá thành của những thiết bị này không hề rẻ. Với loại rêu đặc biệt này, các nhà khoa học khẳng định có thể kiểm soát được mức độ ô nhiễm trong không khí. Loại rêu này đang được đưa đến trồng tại một số khu vực có tình trạng ô nhiễm không khí nặng tại châu Âu, trong đó có trường Đại học Santiago di Compostela, Tây Ban Nha.

Theo dõi quá trình trồng thử nghiệm loại rêu này, nhà nghiên cứu sinh học Carballeira Braña thuộc trường Đại học Santiago di Compostela đã có những đánh giá khả quan: “Chúng tôi nhận được 3 mẫu rêu khách nhau và đã trồng thử nghiệm trong 3 tuần qua tại những khu vực ô nhiễm không khí, như tại gần các nhà máy công nghiệp, khu vực đông đúc xe cộ… Chúng tôi đang theo dõi tác dụng tích cực của loại rêu này”.

Từ những bước thành công ban đầu trong xử lý ô nhiễm không khí, các nhà khoa học tại Tây Ban Nha đang có kế hoạch nghiên cứu để phát triển loại rêu có thể xử lý ô nhiễm tại các sông hồ và biển. Nhà nghiên cứu Fernández Escribano nói: “Ô nhiễm các sông, hồ là vấn đề nghiêm trọng vì sau đó những chất gây ô nhiễm sẽ đổ ra biển và hủy hoại cả môi trường biển. Do đó, chúng tôi đang tận dụng những khả năng của loại rêu này để đối phó với cả tình trạng ô nhiễm môi trường nước”.

Theo Hoàng Lê/VOV