Công nghệ xanh: Tái sử dụng nước rửa chén

Máy rửa chén là một trong những thiết bị gia đình phổ biến nhất ở các nước tiên tiến. Tuy nhiên, có nhiều cuộc tranh cãi giữa các chuyên gia về độ tiết kiệm  năng lượng và nước của loại máy này.

1. Rửa chén bằng máy hay rửa chén bằng tay tiết kiệm nước hơn?
Theo một nghiên cứu tại Anh, thành phố Luân Đôn có thể tiết kiệm tới hơn 16 tỉ lít nước mỗi năm nếu các gia đình dùng máy rửa chén thay cho việc rửa chén bằng tay. Nghiên cứu này dựa trên những khám phá của Đại học Bonn ở Đức. Theo đó, nếu bạn rửa chén bằng tay, bạn sẽ tiêu tốn khoảng 10,5 lít nước mỗi lần cho mỗi người, trong khi đó mẫu máy rửa chén tốt nhất chỉ dùng có 2,27 lít (mỗi lần rửa, mỗi người).

 

Máy rửa chén thông thường

Tất nhiên, lượng nước dùng khi rửa chén bằng tay là khá linh động, tuỳ vào ý thức tiết kiệm nước của mỗi người nên nghiên cứu này không thể là cơ sở vững chắc để kết luận máy rửa chén tiết kiệm nước hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng cho thấy phần lớn người dùng chỉ dùng một không gian bé hơn một nửa sức chứa của máy, do đó không tận dụng được hết khả năng tiết kiệm nước của máy rửa chén.

2. Tiết kiệm năng lượng và thời gian?
Cũng theo nghiên cứu của Đại học Bonn, rửa chén bằng tay tiêu tốn 2.5 kWH để làm nóng nước rửa chén và toàn bộ quy trình khiến bạn mất khoảng 80 phút. Trong khi đó, máy rửa chén chỉ dùng khoảng 1 đến 2 kWH cho mỗi lần rửa và chỉ tốn 15 phút để sắp xếp chén đĩa vào máy trước khi chạy máy và lấy ra sau khi rửa xong. Điều này cho thấy rửa chén bằng máy không những tốn ít công sức mà lại tiết kiệm được về năng lượng sử dụng nói chung và cả thời gian nữa.

3. Sản phẩm công nghệ xanh: Máy rửa chén Gota

Thiết kế hiện đại của máy rửa chén Gota
Tuy vậy, không phải tất cả các máy rửa chén trên thị trường đều là loại máy đạt chuẩn tiết kiệm nước và năng lượng. Các nhà nghiên cứu công nghệ xanh đã phát minh ra một loại máy rửa chén mới thậm chí còn dùng ít nước hơn chuẩn máy hiện nay: máy rửa chén Gota. Chiếc máy này chỉ sử dụng một nửa lượng nước mà một chiếc máy rửa chén thông thường sử dụng. Quy trình hoạt động của máy như sau: trước tiên máy sẽ hấp nóng mọi chén đĩa trong khung rổ của máy, sau đó máy sẽ tận dụng lại lượng hơi nước từ việc hấp để rửa chén đĩa cho sạch. Lượng nước còn tồn đọng sau mỗi lần rửa sẽ được lọc lại và bơm vào ngăn chứa nước của máy để dùng cho những lần rửa sau.

Máy rửa chén Gota thoả mãn nhu cầu của những gia đình thường không dùng hết không gian rộng lớn của một chiếc máy rửa chén truyền thống. Đồng thời, chiếc máy rửa chén “công nghệ xanh” này cũng sử dụng năng lượng điện ít hơn so với máy rửa chén thường. Với thiết kế nhỏ gọn, công nghệ tiết kiệm nước và năng lượng, máy rửa chén Gota rõ ràng là lựa chọn lý tưởng cho một gia đình hiện đại, thân thiện với môi trường.

Nguồn : http://thebox.vn/

(htmlhttp://www.tinhte.vn)