Lạ lùng bồn cầu không cần… nước

Bằng cách làm bay hơi hoặc tự ủ các loại chất thải để làm phân bón hữu cơ, những chiếc bồn cầu không dùng nước độc đáo ở Canada đã tiết kiệm được rất nhiều nước xả và tốt cho môi trường.


Theo khảo sát của cơ quan địa chất Mỹ, mỗi lần xả nước ở bồn cầu tốn trung bình từ 6-15 lít nước. Như vậy, tính ra có hàng chục ngàn lít nước được sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt của mỗi người trong một năm. Đây là một sự lãng phí lớn, nhất là trong bối cảnh nguồn tài nguyên nước đang ngày càng khan hiếm và cạn kiệt.

Một công ty sản xuất thiết bị vệ sinh ở Canada (Sun Mar) hi vọng có thể thay đổi thực tế này bằng cách giới thiệu sản phẩm bồn cầu mới, không cần dùng nước và không dùng đường ống. Nhờ tính năng đơn giản và tiện lợi mà nhà vệ sinh này có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu.

Đặc biệt hơn, bồn cầu này có thể tự ủ các loại chất thải để làm thành phân bón hữu cơ, sử dụng cho trồng trọt.

Giải thích về công năng của chiếc bồn cầu lạ lùng này, ông Fraser Sneddon, công ty thiết bị vệ sinh Sun-Mar, cho biết: “Các loại bồn cầu truyền thống chỉ đóng vai trò như phương tiện vận chuyển. Chúng ngốn rất nhiều nước để có thể đưa chất thải ra khỏi nhà vệ sinh mà lại không có khả năng xử lý chất thải đó. Với thiết bị này, những chất thải đó sẽ không bị lãng phí. Thiết bị này hiệu quả hơn rất nhiều, bạn không cần phải lắp đặt đường ống nước”.

Được biết, hệ thống này hoạt động bằng cách làm bay hơi chất thải lỏng và ủ chất thải rắn. Chất thải rắn là các chất hữu cơ và có thể tự phân hủy. Nhưng hệ thống bồn cầu này sẽ đẩy nhanh tốc độ của quá trình phân hủy lên 100 lần, và tạo ra phân ủ có thể sử dụng trong từ 2-3 tuần. Quá trình này cũng được đẩy nhanh tiến độ bằng cách thêm vào 1 số hỗn hợp vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn ưa khí.

Có thể bạn đang nghĩ, nhà vệ sinh kiểu này chắc hẳn sẽ gây ra những mùi khó chịu? Tin vui là theo kinh nghiệm của những người đã từng sử dụng, hầu như chưa bao giờ họ thấy bất kì mùi hôi nào từ nhà vệ sinh này.

Theo đơn vị sản xuất, sở dĩ có được điều đó là nhờ công nghệ mới có khả năng thông gió tốt và có thể xử lý mùi do các sản phẩm phụ của quá trình phân hủy tạo ra.

Hiện nay sản phẩm này có giá từ 1500-2000 USD.

Việc sử dụng rộng rãi các loại bồn cầu không sử dụng nước này được hi vọng sẽ góp phần bảo vệ hành tinh xanh hơn và giúp con người vươn tới tương lai phát triển bền vững hơn.

 Songxanh