12 lý do vì sao phải sống xanh

Gần đây có khá nhiều câu hỏi gửi cho tôi và họ thắc mắc rằng tại sao lại phải Sống Xanh? Một số trong chúng cũng có giá trị, một số khác thì khá nực cười. Một trong những câu hỏi phổ biến họ gửi là một câu hỏi đơn giản, nhưng lại khá khó để trả lời được cho họ hiểu:

“Tại sao tôi cần phải quan tâm đến môi trường?”

Tôi biết các bạn đang tự nghĩ” Ồ đó là một câu hỏi đơn giản, có hàng tá lí do để chúng ta quan tâm đến môi trường…”, bạn hoàn toàn đúng, có cả đống lí do để trả lời câu hỏi dễ đó. Ý tôi là tại sao lại không bảo vệ môi trường chứ.

Vấn đề là ở chỗ câu trả lời như thế lại không đến từ những người vốn yêu thích  thực phẩm xanh (thực phẩm sạch, không dùng các chất phụ gia,.. quy trình trồng trọt thân thiện với môi trường, không dùng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học…) trồng từ vườn nhà mình, thích việc tái chế,hay  lái những chiếc xe tiết kiêm năng lượng. Câu hỏi đến từ những người không có nhiều tiền để có thể mua thực phẩm xanh, không nhìn thấy lợi ích lớn từ việc tái chế, hay không muốn từ bỏ sở thích lái những chiếc xe thể thao.

Tin tôi hay không la tùy bạn, nhưng vẫn còn nhiều lí do hay ho để bạn quan tâm một chút cho môi trường – thậm chí bạn chẳng cần phải là nhà môi trường học mới hiểu chúng. Đây là 12 lí do cho tất cả mọi người, bất kể là ai, nên lưu tâm đến môi trường mà mình đang sống.

1. Cho thế giới thấy mặt tốt của bạn

Tác động của chúng ta đến môi trường sống sẽ  tạo ra sự khác biệt lớn cho môi trường của thế hệ mai sau. Vì vậy trách nhiệm của chúng ta là  giữ gìn môi trường xanh sạch.

Ngay cả khi bạn không đồng ý với ý kiến trên hãy nhớ rằng thái độ của bạn đối xử với môi trường bộc lộ phần nào đó con người bạn với mọi người. Không thèm quan tâm đến các tác động ảnh hưởng tới môi trường làm bạn giống một đứa trẻ vô ý thức vứt mọi thứ lung tung lại phía sau. Bạn không muốn là một người như vậy chứ?

2. Hãy nghĩ đến túi tiền của bạn

Rất nhiều người nghĩ rằng phong cách sống xanh là tốn thời gian và tiền bạc – và ở vài trường hợp thì họ đúng – nhưng không phải luôn như vậy.

Hầu hết những “công nghệ xanh” thực tế được thiết kế để giảm việc tiêu thụ năng lượng và tái sử dụng những nguồn sẵn có. Năng lượng khá đắt đỏ, tiết kiệm chúng nghĩa là bạn tiết kiệm được nhiều tiền. bạn có thể nhận thấy nhiều lợi ích về tài chính khi tiêu dùng xanh.

3. Sẽ thật khó chịu khi phải hít khói bụi

Không ai muốn sống trong một thế giới toàn khói bụi. Khó mà có thể thở, và mùi của nó cũng không hề dễ chịu, hơn nữa khói bụi còn gây ra cơ số bệnh mà không thể liệt kê ra hết. Rõ ràng là sống với khói bụi là điều rất tệ.

Bạn vẫn không nghĩ đây là một vấn đề lớn ư? Hãy xem ở Olympics Bắc Kinh – họ đã phải đóng những nhà máy và cấm 50% phương tiện xe gắn máy hàng ngày trong vòng vài tuần để không giết chết các vận động viên với màn không khí ô nhiễm ở đó. Sau những biện pháp đó, những lời phàn nàn vẫn không ngớt.

4. Những bãi rác thật kinh khủng phải không?

Bạn đã phóng qua đường cao tốc hay thị trấn nào đó mà gần đó là một bãi rác lớn? Bạn ngửi thấy mùi đó chứ? Tôi không rõ bạn thế nào, nhưng tôi sẽ làm nhiều nhất có thể để không phải trải qua cảm giác ấy lần nữa.

Hầu như mọi thứ bạn quẳng vô sọt rác đều được chuyển đến bãi rác. Nghĩ đến số lượng rác mà mỗi người chúng ta thải ra, thật kì diệu là chúng ta vẫn chưa bơi trong cái bể rác đó. Nếu bạn không muốn cái viễn cảnh mà bãi rác ở khắp mọi nơi thì hãy quan tâm hơn đến môi trường.

5. Hãy nghĩ đến những bãi biển tuyệt đẹp

Mọi người đều thích ở trên một bãi biển đẹp. Cát trắng, nước trong, rừng cọ hoang sơ ngiêng mình  trong nắng.

Thật không may, những bãi biển tuyệt vời đang dần dần đi vào dĩ vãng. Rác thải đang xâm lấn, thậm chí vào những góci hẻo lánh nhất của Trái Đất, nếu chúng ta không ngăn được điều đó thì những kì nghỉ nên thơ ở bãi biển rồi cũng sẽ biến mất.

6. Gấu Bắc Cực là những sinh vật đáng yêu

Không chỉ những bãi biển và khu nghỉ dưỡng con người bị xuống cấp mà môi trường sống của những loài động vật cũng bị đe dọa. Bạn có muốn con của bạn, cháu của bạn, sống trong một môi trường thiếu thốn những thứ mà chúng ta còn đang được hưởng.

Liệu đến một ngày nào đó bọn trẻ sẽ hỏi chúng ta

“Mẹ ơi, gấu bắc cực là gì ạ?”

7. Những sản phẩm phi tự nhiên gây ra bệnh ung thư

Những sản phẩm thiên nhiên không chỉ tốt cho môi trường mà còn tốt cả cho sức khỏe ban. Nếu bạn thường xuyên nghe tin tức, tôi chắc bạn đã nghe về một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng _______đã được tìm thấy là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Vâng đó là một chỗ trống, ngày nay thì bạn có thể điền vào đó bất cứ sản phẩm/ thực phẩm nhân tạo nào.

Bài học ở đây là hãy ăn và sử dụng những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn và cả sức khỏe của môi trường đang che chở cho bạn.

8. Nhu cầu sản sinh ra những phát minh

Nếu bạn là một người nghiện đồ công nghệ thì ủng hộ nền công nghiệp xanh là một lựa chọn dễ dàng. Nguồn tiền, tài nguyên, chất xám dùng vào để giải quyết các vấn đề thách thức với hệ sinh thái đang dẫn đến một làn sóng đổi mới công nghệ tiên tiến mà chúng ta hiếm thấy trước đó.

9. Lái xe đạp là việc thú vị

Có vài thứ dễ dàng bạn có thể làm để bảo vệ môi trường mà lại khá thú vị. Đạp xe, đi bộ, hay những cách khác dùng đến sức bạn nhiều hơn thay vì dùng những thiết bị nhả khói là cách để giảm lượng lớn khí thải nhà kính.

Những điều này bạn có thể làm sẽ cải thiện sức khỏe cho bạn và bạn sẽ có một câu chuyện để kể cho mọi người khi có ai đó ngạc nhiên: “Bạn đạp xe đi làm thiệt hả?”

10. Tôi không muốn bị tuyệt chủng

Thôi được, loài người sẽ không chết hết ngay lập tức – nhưng chúng ta đang dùng với tốc độ quá nhanh so với tốc độ để chúng ta có thể làm đầy những nguồn tài nguyên.

Nếu cứ giữ nguyên tốc độ như thế này, chẳng mấy chốc năng lượng hóa thạch, những rừng cây, và kế đến cả nước sạch cũng sẽ bị cạn kiệt. Muốn giữ lại những thứ thiết yếu  cho cuộc sống hàng ngày thì bạn nên bắt đầu có khái niệm về bảo vệ tài nguyên, môi trường.

11. Cứu thế giới, cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn

Mối quan tâm của nhiều người là chuyển sang phong cách sống xanh sẽ đòi hỏi sự thay đổi lớn so với cách họ từng sống trước đây.Và điều này cũng đúng, tuy nhiên đây là lúc bạn có cơ hội thay đổi sang một lối sống mới, lành mạnh hơn cho cả bạn và môi trường.

VD bạn sẽ muốn thay cái bóng đèn tròn của mình mỗi năm một lần hay 10 năm mới phải thay bóng một lần? Hẳn bạn sẽ muốn chọn cách thứ hai, và sử dụng bóng đèn CFL, thân thiện với môi trường, và lại tiết kiệm được tiền nữa.

12. Hòa bình thế giới

Hòa bình thế giới dường như là rất khó để đạt được nhưng hãy nhìn nhận sự thật hầu hết các cuộc chiến tranh nổ ra khi con người tranh giành quyền với các nguồn tài nguyên. Nếu chúng ta đều nhận thức được chúng ta đang sống vững bền, với sự hỗ trợ của công nghệ sẽ đem đến đủ nguồn tài nguyên cho tất cả sử dụng, mọi thứ sẽ rất khác. Sẽ ít chiến tranh hơn, ít nghèo đói hơn, và chúng ta sẽ tìm ra cách để cuộc  sống loài người là vô tận.

Đối với tôi thì một vài sự thay đổi theo hướng tích cực cho bản thân, thân thiện với môi trường là một giải thưởng lớn.

Bạn nghĩ thế nào? Bạn có hoàn toàn đồng ý với những quan điểm trên? Còn có những lí do nào khác cho việc bảo vệ môi trường không nhỉ? Share your opinion in the comments.

 Songxanh