Ít cây xanh, nhiều bê tông, Hà Nội thành chảo lửa

Theo các nhà khoa học, Trái Đất đang bước vào “vùng nguy hiểm mới” của biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Hà Nội đang ngày càng đi xa quy hoạch ban đầu khiến tỷ lệ cây xanh giảm trong khi tỷ lệ bê tộng và nhựa hóa tăng. Đây được xem là nguyên nhân trực tiếp khiến Hà Nội mấy ngày qua nóng không thua kém các chảo lửa tự nhiên của Việt Nam.

​Người đứng đầu Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc, bà Christiana Figureres, vừa công bố phát hiện mới nhất khiến giới khoa học toàn cầu giật mình. Chỉ số khi carbon dioxide (CO2) đã đạt 400 ppm tương đương 400mg CO2/lít không khí. Đây là mức cao nhất trong lịch sử nhân loại. Hàm lượng này đã “vượt mức lịch sử, đưa Trái Đất đi vào một vùng nguy hiểm mới”, bà C.Figureres nói.

Đã có các cảnh báo các đợt siêu nắng nóng trong tương lai khi Trái Đất đi vào “vùng nguy hiểm mới”. Theo đó, khoảng bốn thập kỷ tới, châu Âu và châu Á sẽ trải qua những đợt nắng nóng khủng khiếp, gấp 10 lần đợt nắng nóng kỷ lục năm 2003 được cho là thủ phạm khiến hàng chục nghìn người các nước Âu thiệt mạng. Dưới tác động của ấm lên toàn cầu, các đợt nắng nóng kỷ lục sẽ xảy ra thường xuyên hơn và với cường độ lớn hơn.

GS.TS Nguyễn Hữu Ninh, chuyên gia về biến đổi khí hậu, nhận định như vậy khi chứng kiến cảnh Hà Nội đang phát triển theo hướng xa rời các tiêu chí xanh. Bê tông hóa và kính hóa làm tăng nguy cơ hấp thụ nhiệt dưới mặt đất, khiến lớp không khi cách mặt đất 100 mét đổ lại trở nên nóng hơn, nung nóng mặt đất lâu hơn. Quá nhiều nhà cao tầng trong khi tỷ lệ không gian rỗng giữa các tòa nhà và trên các tuyến đường ngày càng ít làm cho đối lưu không khí ngày càng bị hạn chế, tạo ra chế độ tiểu khí hậu cục bộ, vừa gây ô nhiễm không khí vừa làm tăng oi bức.

Trong khi đó, diện tích tuyệt đối và tỷ lệ cây xanh, vốn có chức năng hấp thụ cả khí CO2 lẫn hấp thu nhiệt, lại không được đảm bảo bất chấp quy hoạch được điều chỉnh thường xuyên. Trên nhiều tuyến phố cũ lẫn mới của một Hà Nội mở rộng gấp bốn lần so với trước, chỉ lác đác vài cây con còi cọc, thậm chí không có cây xanh.
Tại cuộc họp mới đây đóng góp ý kiến dự thảo quy hoạch hệ thống công viên cây xanh cho Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo, thừa nhận: ”Tỷ lệ cây xanh mặt nước của Hà Nội nhất là trong khu đô thị lõi vẫn còn rất thấp, lại phân bố không đồng đều”. Yêu cầu dành diện tích để trồng cây xanh được nhiều người đặt ra nhưng câu hỏi ai là người thực hiện và thực hiện ra sao thì không thấy ai trả lời.
Theo ông Đỗ Ngọc Hoàng, Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội, số cây xanh trên chín quận nội thành chỉ 45.000 cây, nhưng lại tập trung ở bốn quận là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, và Đống Đa. Phần còn lại chỉ có rất ít hoặc nếu có thì toàn cây nhỏ chưa đủ đáp ứng tiêu chuẩn xanh của đô thị.
Đã thế tại chín quận được mệnh danh là các địa bàn xanh của Hà Nội ấy, mật độ dân số ở một vài quận lớn đến mức diện tích bình quân chỉ đạt từ 26-31m2 người. Mật độ ấy dã không đủ cho các hoạt động đi lại, ăn ở, thì lấy đâu chỗ để trồng thêm cây xanh, ông Hoàng than thở.
Vẫn theo ông Hoàng, nhiều đường phố có vỉa hè hẹp gây khó khăn cho thiết kế và bố trí trồng cây. Vỉa hè luôn bị lấn chiếm, trở thành thánh địa của các gia đình có mặt tiền đường phố. Mạng lưới dây diện, điện thoại, các công trình kiến trúc ngày càng cao, nhà mặt phố có ban công lấn chiếm không gian, càng khiến cây bị xung quang, khiến cây có xu hướng đổ ra lòng đường để lấy ánh nắng. Tán bị lệch càng khiến cây dễ gãy đổ hơn vào mùa mưa bão. Các công trình ngầm thì được thi công liên tục, đào bới lòng đường, vỉa hè thường xuyên, khiến không ít cây sống dỡ chết dở.
Hà Nội nóng xấp xỉ chảo lửa Nghệ An

Trong ba ngày vừa qua, từ 14 – 16/5, một số nơi có nhiệt độ trên 40 độ như Ba Vì (Hà Nội) 40.1 độ; Láng ( Hà Nội) 40.0 độ; Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Như Xuân (Thanh Hóa) và Ba Đồn (Quảng Bình) 40.2 độ. Trong khi đó, các trọng điểm nóng ở Nghệ An cao hơn không bao nhiêu. Tại  Tương Dương (Nghệ An) nóng 40.5 độ; Quỳ Hợp (Nghệ An) 40.6 độ; Tây Hiếu (Nghệ An) 40.4 độ. Thậm chí chảo lửa Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng chỉ 39.5 độ.

Theo Tiền Phong