Tiết kiệm chi phí điện năng cho tòa nhà

Ngày nay, chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Chính phủ xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong suốt thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo thống kê từ các nghiên cứu gần đây, nhu cầu về năng lượng của Việt Nam ngày càng tăng. Chỉ trong vòng 5 năm, tiêu thụ điện năng bình quân đầu người đã tăng lên gấp hai lần, từ 288kWh một năm (năm 2000) lên đến 540kWh một năm (năm 2005). Vì vậy, vấn đề cạn kiệt nguồn năng lượng nói chung và điện năng nói riêng đang là mối đe dọa không chỉ đối với doanh nghiệp, đối với người dân mà đối với cả nền kinh tế của đất nước.

Trước khả năng thiếu điện ở Việt Nam và cần phải nhập khẩu điện vào năm 2015, Chính phủ đã triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc cần thiết phải sử dụng hợp lý điện năng và tiến hành các biện pháp tiết kiệm trong sản xuất, truyền tải và sử dụng điện. Một trong những giải pháp đem lại hiệu quả là việc quản lý tổng thể hệ thống điện năng cho tòa nhà, vừa giúp kiểm soát và sử dụng năng lượng hiệu quả, vừa đảm bảo sự phát triển trong kinh doanh thương mại của các tòa nhà.

Một căn phòng được thiết kế đảm bảo tiết kiệm điện, vừa đảm bảo nhu cầu chiếu sáng ở tòa nhà Pacific.

Đi đầu trong việc quản lý hiệu quả năng lượng cho tòa nhà ở Việt Nam, HITC  (Xuân Thủy, Hà Nội) đã được Bộ Công thương trao tặng giải nhất về “Tòa nhà quản lý năng lượng sáng tạo độc đáo”, trong cuộc thi toàn quốc về công nghiệp và tòa nhà năm 2010.

Thông qua những giải pháp tổng thể, chỉ sau 7 năm (từ 2005 đến 2012), Tòa nhà HITC giảm được 14% tổng năng lượng tiêu thụ và 20%  năng lượng tiêu thụ cho điều hòa không khí, giảm chi phí bảo trì và kéo dài tuổi thọ các thiết bị.

Phần mềm quản lý được phát triển chính bởi các kỹ sư của tòa nhà, sử dụng máy chủ cho phép điều chỉnh cân bằng nhiệt độ của các phòng, thông qua việc điều chỉnh hoạt động của các máy điều hòa nhiệt độ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống máy bơm nước… Theo đó, việc giữ nhiệt độ ở một mức cố định ở tất cả phòng trong tòa nhà, lựa chọn bơm nước vào giờ thấp điểm, điều khiển chế độ chiếu sáng cũng là một số biện pháp được áp dụng nhằm tiết kiệm năng lượng hiệu quả của tòa nhà HITC.

Ra đời sau HITC, tòa nhà Pacific là một trong những tòa nhà sang trọng nằm trên đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội cũng áp dụng quản lý hệ thống điện năng theo hệ thống kết hợp với trang thiết bị điện hiện đại, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả. Giải pháp tiết kiệm điện năng của tòa nhà Pacific là một sáng kiến được đưa ra từ một tập đoàn điện lực.

Tòa nhà Pacific sử dụng một hệ thống tổng điều khiển toàn bộ hệ thống máy điều hòa nhiệt độ của các văn phòng. Cũng giống như HITC, nhiệt độ tối ưu giúp tiết kiệm điện năng được đặt ở một mức nhất định, được quản lý bởi một phòng kỹ thuật trung tâm cho toàn bộ tòa nhà. Hệ thống cửa sổ được đưa ra ngay từ lúc thiết kế  giúp làm giảm điện năng chiếu sáng cho tòa nhà. Ngoài ra, tòa nhà đã sử dụng hệ thống thang máy thông minh, giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Theo đó, người sử dụng thang máy có nhu cầu đi tới tầng nào cần bấm số trước khi vào thang máy. Hệ thống thang máy thông minh sẽ giúp nhận biết cùng một nhu cầu và hiển thị số cửa thang máy.

Sử dụng các tấm pin mặt trời trên mái nhà để tạo ra năng lượng sử dụng trong tòa nhà.

Ngày nay, chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Chính phủ xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong suốt thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Để đạt được mục tiêu của Bộ Công Thương đề ra là tiết kiệm khoảng 5- 8% năng lượng cho giai đoạn 2011 – 2015, tiết kiệm điện không những mang lại lợi ích cho mỗi gia đình và cộng đồng mà còn giảm gánh nặng thiếu hụt năng lượng cho xã hội, giảm khí thải ra môi trường. Do đó với những mô hình quản lý điện năng theo hệ thống, nên được ứng dụng tới nhiều tòa nhà khác ở Việt Nam.

Sử dụng bình đun nước nóng năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, hấu hết các tòa nhà mới chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm điện năng hiệu quả, mà chưa áp dụng các biện pháp nhằm tạo ra nguồn năng lượng riêng cho tòa nhà. Một số khuyến nghị được đề ra như việc nghiên cứu sử dụng hệ thống bình đun nước nóng từ năng lượng mặt trời, sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời, năng lượng thủy năng từ dòng nước chảy từ trên xuống, năng lượng gió được tạo ra trong quá trình trao đổi không khí trong – ngoài tòa nhà và năng lượng điện từ áp suất không khí trong quá trình thang máy di chuyển lên xuống…

Theo VNExpress.