Sản xuất xanh ở Xi măng Vicem Hoàng Thạch

Môi trường không ô nhiễm khói bụi tại Nhà máy xi măng Vicem Hoàng Thạch (Nguồn: baocongthuong.com.vn)
Đầu tư đồng bộ công nghệ hiện đại cùng với việc áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường ISO 14001, Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch (Vicem Hoàng Thạch) không những sản xuất những tấn xi măng đảm bảo chất lượng mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.
Từ bảo vệ môi trườngÔng Đỗ Mai Côn- Trưởng phòng An toàn và môi trường Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch- cho biết, từ năm 2002 đến nay, sau khi xây dựng và đưa vào áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường ISO 14001, môi trường công ty đã được cải thiện rất nhiều. Hiện nay, hầu hết các chỉ tiêu môi trường nằm trong tiêu chuẩn cho phép, đặc biệt là xây dựng cho người lao động ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường của mình.

Những bước đầu tư hay áp dụng những sáng kiến đề tài của Vicem Hoàng Thạch đều hướng tới việc ổn định sản xuất gắn với công tác môi trường. Được biết, theo thiết kế cũ các máy đóng bao tại HT1 đã có lọc bụi, tuy nhiên do thường xuyên chạy vượt công suất nên lượng bụi phát sinh ở khu vực này vượt tiêu chuẩn cho phép. Từ năm 2004 đến năm 2006, Công ty đã cho lắp đặt thêm 3 lọc bụi tay áo công suất lớn, cải tạo bố trí đường ống hút hợp lý. Do vậy, theo số liệu quan trắc môi trường hằng năm, lượng bụi tại các khu vực này đã giảm thiểu, nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép.

Sau khi nghiên cứu áp dụng đề tài đốt chất thải nguy hại tại lò nung clinker vào tháng 11/2007, các loại chất thải nguy hại (dầu thải, giẻ lau dính dầu, chất thải y tế, hộp mực in thải) được xử lý bằng cách đốt trong lò nung clinker HT2 ở nhiệt độ cao 1.500oC bị đốt cháy hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường. Vì  xử lý tại chỗ lên không làm thất thoát chất thải đồng thời tận dụng được lượng nhiệt năng đáng kể để đốt lò, góp phần giảm chi phí sản xuất. Hằng năm, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hải Dương kiểm tra cho thấy kết quả quan trắc tại ống khói HT 2 các chỉ tiêu đều đạt tiêu chuẩn TCVN 5937:2005.

Nhằm thu hồi tuần hoàn tái sử dụng nước làm mát ở dây chuyền HT1, năm 2008, vicem Hoàng Thạch triển khai thực hiện đề tài thu hồi tái sử dụng nước. Toàn bộ nước làm mát thiết bị dây chuyền 1 được thu gom, xử lý, tuần hoàn tái sử dụng mà không xả ra môi trường, vừa không gây ô nhiễm môi trường vừa tiết kiệm được khoảng 1,6 tỷ đồng/năm góp phần hạ giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty đã tiến hành nghiên cứu triển khai đề tài khai thác, xử lý nước sông Đá Bạch phục vụ sản xuất đã giảm chi phí mua và tiết kiệm được 3,2 tỷ đồng/năm, đặc biệt là công ty đã chủ động về nguồn nước đảm bảo sản xuất ổn định.

Trước đó, năm 2005, Vicem Hoàng Thạch đã tự nghiên cứu, xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống xử lý bằng phương pháp tuyển nổi (sục khí) để giảm thiểu hàm lượng dầu lẫn trong nước thải tại đây. Theo kết quả quan trắc hằng năm, chất lượng nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi xả ra môi trường. Đặc biệt là chỉ tiêu dầu thải, trước xử lý là: 8.5 mg/l, sau xử lý còn 0,28 mg/l (số liệu quan trắc tháng 11/2008) nhỏ hơn nhiều so với tiêu chuẩn cho phép. Hiện nay, bể xử lý vẫn hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

Hưởng ứng công tác xã hội hoá về bảo vệ môi trường tại địa phương, Vicem Hoàng Thạch đã phối hợp cùng địa phương trong việc sử dụng chung bãi chôn lấp rác của công ty để giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực. Trước kia, việc đổ rác của người dân mang tính tự phát, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện nay, toàn bộ rác thải sinh hoạt trong địa bàn thị trấn Minh Tân được chôn lấp tại bãi chôn lấp rác của công ty theo đúng quy trình chôn lấp để không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, xe phun nước, xe hút rác bụi chuyên dụng của công ty thường xuyên phun nước và hút bụi cho các tuyến đường lân cận của địa phương. Trồng nhiều cây xanh xung quanh vành đai Công ty để tạo cảnh quan môi trường khu vực….

Tại kết luận thanh tra bảo vệ môi trường số 185/KLTT-TCMT ngày 28/2/2011 cho thấy, tại 3 dây chuyền của Vicem Hoàng Thạch là HT1,HT2 và HT3 nước thải sau xử lý đạt cột B, QCVN 24:2009/BTNMT trước khi xả thải ra sông Đá Bạch; khí thải SO2, NO2, CO… phát sinh trong quá trình sản xuất đã được xử lý bằng phương pháp pha loãng đạt tiêu chuẩn xả thải sau đó mới thải ra môi trường; bụi thải được giảm thiểu bằng 136 túi lọc bụi tay áo, 11 túi lọc tĩnh điện trước khi thải ra môi trường.

Đến tiết kiệm năng lượng

Xác định được tầm quan trọng của sản xuất xanh, Vicem Hoàng Thạch đã thực hiện đề tài lắp đặt hệ thống biến tần cho các quạt công suất lớn để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Sau khi thực hiện, việc điều chỉnh lưu lượng quạt bằng cách thay đổi tần số dòng điện làm công suất quạt thay đổi theo. Do vậy, đã tiết kiệm được chi phí điện năng đáng kể, góp phần giảm chi phí sản xuất đồng thời bảo vệ môi trường.

Sản xuất xanh không có nghĩa đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định mà còn là chú trọng bảo vệ nguồn nước, khí, bụi thải, hưởng ứng chống biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính…. Vì vậy, để giảm thiểu khói bụi ra môi trường xung quanh, Vicem Hoàng Thạch đã tự nghiên cứu, lựa chọn phương án bao che phễu đổ và lắp lọc bụi tại các phễu đổ clinker W2L30, U1U00 cấp cho các máy nghiền.

Tại các máy đóng bao, theo công nghệ cũ không có biện pháp xử lý bụi trên vỏ bao xi măng nên quá trình vận chuyển trên băng tải phát sinh rất nhiều bụi. Trong 2 năm 2005- 2006, Vicem Hoàng Thạch tự nghiên cứu, lắp đặt thành công và đưa vào vận hành thường xuyên hệ thống hút bụi trên vỏ bao xi măng. Kết quả lượng bụi đã giảm rõ rệt từ 9,3 mg/m3 còn 2,26 mg/m3, đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam.

Bên cạnh đó, Công ty đã đầu tư thay thế toàn bộ lọc bụi dalamatic (38 chiếc) bằng lọc bụi tay áo hoạt động hiệu quả liên động cùng dây chuyền, xử lý bụi đạt 96-98% để tăng cường xử lý bụi. Tại các trạm máy nén khí HT1: Công ty đã tự nghiên cứu thực hiện đề tài làm bao che các quạt thổi, máy nén khí cũ và đầu tư thay thế 2 máy nén khí cũ bằng máy nén khí mới hiện đại ít gây tiếng ồn. Kết quả tiếng ồn tại đây đã giảm rõ rệt còn 81,7-86,1 dBA ít ảnh hưởng tới người lao động và cộng đồng dân cư xung quanh.

Có thể thấy những hoạt động cụ thể, thiết thực của Vicem Hoàng Thạch là minh chứng cho một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, thân thiện với môi trường. Đây chính là nền tảng quan trọng tạo nên giá trị phát triển bền vững của doanh nghiệp trong một thế giới ẩn chứa nhiều nguy cơ về môi trường và biến đổi khí hậu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phát huy để phát triển bền vững, nhất là trong thời kỳ hội nhập.

Những việc làm của Vicem Hoàng Thạch xứng đáng là doanh nghiệp sản xuất xanh trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng Việt Nam.
(baocongthuong.com.vn)