Sản xuất củi từ… trấu

 

Từ đầu năm đến nay, khi giá các chất đốt ngày càng tăng cao thì việc sử dụng củi trấu (trấu được ép thành củi) nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp xay xát ở An Giang. Sáng kiến này không chỉ giúp người dân tiết kiệm chi phí, giúp doanh nghiệp nâng cao nguồn thu mà còn góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Thống kê của Phòng hạ tầng kinh tế huyện Thoại Sơn (An Giang) cho hay, toàn huyện hiện có 6 doanh nghiệp xay xát lúa gạo đang sản xuất củi trấu, doanh nghiệp nhỏ cũng trên 30 tấn/ngày, lớn thì 120 tấn/ngày. Củi trấu được bán với giá trên dưới 1.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với các loại nguyên liệu khác nên rất hút hàng – Nông nghiệp Việt Nam ngày 13/3/2012 đưa tin.

Do giá thành rẻ, lại hiệu quả nên ngày càng nhiều doanh nghiệp trong tỉnh sử dụng củi trấu làm chất đốt thay cho dầu, gas và than đá. Quy trình sản xuất củi trấu cũng rất đơn giản nên nhiều nhà máy xay xát lúa gạo ở Thoại Sơn đã lắp đặt hệ thống sản xuất sản phẩm này để phục vụ thị trường.
Trước đây, khi chưa sản xuất được củi trấu, một số doanh nghiệp xay xát phải thuê ghe chở đi nơi khác tiêu thụ và phải trả chi phí xăng dầu cho họ. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì ở An Giang, khối lượng vỏ trấu đã gần như không đủ để sản xuất củi bán ra thị trường dù tổng sản lượng lúa của tỉnh lên tới 3,6 triệu tấn/năm.
(Theo thiennhien.net)