Nước nào giàu nhất nhờ công nghệ sạch?

 

   
 

Đan Mạch có được thị phần doanh thu quốc gia lớn nhất của mình là nhờ sản xuất cối xay gió và các công ngệ sạch khác, Hoa Kỳ cũng đang nhanh chóng mở rộng lĩnh vực công nghệ sạch của mình, nhưng không một quốc gia nào có thể theo kịp tốc độ của Trung Quốc

 

Ngành sản xuất công nghệ xanh của Trung Quốc phát triển với một tỷ lệ đáng kể 77%/năm, theo một báo cáo của Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) được công bố tại một hội nghị công nghiệp ở Amsterdam (Hà Lan) ngày 9.5.

“Người Trung Quốc đã thực hiện một quyết định có ý thức trong việc nắm bắt thị trường này và phát triển nó một cách mạnh mẽ”, ông Donald Pols, một nhà kinh tế của WWF nói.

Đan Mạch, một nước hàng đầu về năng lượng gió, có nguồn thu 3,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của mình từ công nghệ năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng, chiếm khoảng 9,4 tỷ đôla, theo báo cáo. Tuy nhiên, Trung Quốc mới là nước sản xuất lớn nhất tính về mặt doanh thu, với 64 tỉ đô la, chiếm 1,4% GDP.

Mỹ đứng thứ 17 trong việc sản xuất các công nghệ sạch với 0,3% GDP, tương đương 45 tỉ đôla, mặc dù các ngành công nghiệp này đã được mở rộng với tỷ lệ 28%/năm từ năm 2008.

“Mỹ đang tăng trưởng đáng kể, do đó, có vẻ như các chính sách của Tổng thống Barack Obama đang có hiệu quả”, Pols nói. Tuy nhiên, nước Mỹ vẫn không thể so sánh với Trung Quốc.

“Khi bạn nói chuyện với người Trung Quốc, sự biến đổi khí hậu không phải là một vấn đề ý thức hệ. Nó chỉ là một thực tế của cuộc sống. Trong khi chúng ta tranh luận về sự thay đổi khí hậu và sự chuyển đổi sang nền kinh tế cácbon thấp, Trung Quốc đã đi qua giai đoạn tranh luận”. Pols nói. “Đối với họ, đó là việc thực hiện. Đây là một khu vực tăng trưởng và họ muốn nắm bắt khu vực này”.

Báo cáo này do Hãng Tư vấn chiến lược Roland Berger – một công ty toàn cầu có trụ sở tại Đức thực hiện. Họ đã thu thập dữ liệu về 38 quốc gia từ các hiệp hội năng lượng, báo cáo ngân hàng và môi giới, bài thuyết trình của các nhà đầu tư, Cơ quan Năng lượng quốc tế và một số nguồn tài liệu khác. Nó xác định được các khoản thu nhập từ sản xuất năng lượng tái tạo như nhiên liệu sinh học, các tuabin gió và thiết bị nhiệt, công nghệ tiết kiệm năng lượng như ánh sáng năng lượng thấp và cách nhiệt.

“Công nghệ sạch đang thực sự phát triển nhanh, nhưng Trung Quốc gánh vác phần lớn sự tăng trưởng đó”, ông Ward van den Berg, người đã biên soạn và phân tích các dữ liệu cho công ty tư vấn nói.

Mãi tới gần đây, Trung Quốc mới sản xuất một khối lượng lớn các tế bào năng lượng mặt trời cho các thị trường xuất khẩu, nhưng họ đã phát triển hệ thống năng lượng mặt trời cho thị trường trong nước cũng như là họ đã làm với năng lượng gió trong nhiều năm qua, ông Van den Berg cho biết.

Sau Đan Mạch và Trung Quốc, các quốc gia khác trong top năm nhà sản xuất công nghệ sạch hàng đầu, tính theo tỷ lệ phần trăm GDP, là Đức, Brazil và Lithuania.

Theo laodong, AP

 http://www.vawr.org.vn