Kế hoạch NAMA: Vì mục tiêu giảm nhẹ phát thải nhà kính

Kế hoạch NAMA: Vì mục tiêu giảm nhẹ phát thải nhà kính

Một trong những sự hợp tác quan trọng giữa các quốc gia ASEAN+3 là “Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia – NAMA”.

Tại Hội thảo xây dựng năng lực ASEAN+3 NAMA, ông Cao Quốc Hưng- Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) – cho biết: Từ năm 1997 đến nay, cơ chế hợp tác kinh tế của ASEAN+3 đã có những đóng góp to lớn đối với khu vực trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Để thực hiện kế hoạch NAMA, mỗi quốc gia trong cộng đồng ASEAN+3 sẽ có những kế hoạch riêng nhằm đạt được mục đích giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng quốc gia.

Tại các nước phát triển như Hàn Quốc, NAMA đã bắt đầu được triển khai từ năm 2007 với hình thức tập trung vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong hầu khắp các ngành như: Công nghiệp, giao thông, xây dựng, công cộng… với mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm khoảng 30% phát thải khí nhà kính.

Bà Nguyễn Thị Hiền Thuận – Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường – chia sẻ: Để hỗ trợ Việt Nam thực hiện giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu (BĐKH) trong lĩnh vực môi trường, đã có 3 dự án NAMA được triển khai là: Chương trình thí điểm hỗ trợ nhân rộng các hoạt động giảm nhẹ trong lĩnh vực xi măng; Dự án hợp tác nghiên cứu và tăng cường năng lực giữa Việt Nam và Nhật Bản cho NAMA trong lĩnh vực chất thải theo hướng MRV; Dự án biên soạn tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cho việc xây dựng đề xuất NAMA. “Để thực hiện thành công các dự án này, cần có sự hỗ trợ quốc tế, đặc biệt trong các vấn đề: Tăng cường năng lực cho các chuyên gia trong nước; kiểm kê khí nhà kính chi tiết và đầy đủ; xây dựng kịch bản tham khảo và kịch bản NAMA cho một số lĩnh vực…” – bà Thuận nhấn mạnh.

Được biết, ngành Công Thương đã triển khai kế hoạch NAMA từ năm 2011 thông qua Chương trình Tiết kiệm năng lượng, trong đó chú trọng việc thực hiện dán nhãn tiết kiệm năng lượng và đẩy mạnh hoạt động của các công ty dịch vụ năng lượng – ESCO. Theo đó, ở giai đoạn 1: Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ghi nhận kết quả tiết kiệm 3,4% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt giai đoạn II của chương trình với mục tiêu giảm mức tiêu thụ năng lượng từ 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Long – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) –  đánh giá: Cho dù đây vẫn còn là khái niệm tương đối mới nhưng để thực hiện Chương trình BĐKH, Việt Nam đã ban hành nhiều khung chính sách khác nhau với những chương trình hành động cụ thể, bước đầu đem lại hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cho dù rất đơn giản nhưng hiện nay nhiều công trình tòa nhà ở nước ta vẫn ít sử dụng các biện pháp tiết kiệm nănglượng để hạn chế sự bức xạ nhiệt như: Màn cửa, hành lang, ban công, sử dụng mái kim loại không có hoặc không đủ cách nhiệt… Ông Nguyễn Kinh Luân, chuyên gia về năng lượng của Bộ Công Thương khuyến cáo: Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là nâng cao ý thức của người sử dụng để sử dụng năng lượng tại các tòa nhà hợp lý. Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong hệ thống chiếu sáng.

congthuong.vn