Hội thảo giải pháp ứng dụng tiến bộ KHCN và giới thiệu quỹ Ủy Thác Tín Dụng Xanh trong chế biến nông sản – thực phẩm tại Hải Phòng

Sáng nay 13/11/2013 tại Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng HATEX đã diễn ra buổi hội thảo ” Giải pháp ứng dụng tiến bộ KHCN trong sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm và giới thiệu quỹ Ủy thác Tín dụng xanh”. Tham dự buổi hội thảo có đại diện Sở Khoa học Công nghệ thành phố Hải Phòng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Quỹ ủy thác Tín dụng xanh (GCTF),  các công ty nghiên cứu và chuyển giao công nghệ  và các doanh nghiệp sản xuất chế biến chăn nuôi nông lâm thủy hải sản trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn An – Giám đốc sở KHCN Hải Phòng khai mạc hội thảo

 

Khai mạc hội thảo Ông Nguyễn Văn An Giám đốc sở KHCN thành phố Hải Phòng nêu lý do và mục đích của buổi hội thảo và đề cập những giải pháp mới trong thời gian tới cần thiết để thay đổi công nghệ, thiết bị nhằm nâng cao chất lượng sản xuất sản phẩm tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Bà Vũ Thị Hương – Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn trình bày hiện trạng các ngành Nông lâm thủy sản tại Hải Phòng

Tiếp theo khai mạc bà Vũ Thị Hương – Sở Nông Nghiệp và phát triển Nông Thôn đã trình bày hiện trạng nền nông nghiệp, nuôi trồng hải sản tại Hải Phòng.Hải Phòng là một vùng có tiềm năng kinh tế cao và điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi trồng thủy hải sản nước mặn, nước lợ do có vùng biển rộng tiếp giáp với các cửa sông lớn. Bên cạnh đó Hải Phòng còn canh tác nông nghiệp tốt do điều kiện địa lý thuận lợi. Tuy nhiên các doanh nghiệp kinh doanh nuôi trồng, chế biến và sản xuất nông nghiệp, thủy hải sản còn chưa được tiếp cận với các công nghệ mới hiện đại và xử lý nguồn thải sau sản xuất còn kém. Do đó cần thay đổi công nghệ KHKT trong thu hoạch, sản xuất chế biến nông lâm thủy hải sản.

Vấn đề thứ hai được nêu ra trong buổi hội thảo là nguồn vốn đầu tư công nghệ mới đối với các doanh nghiệp còn gặp khó khăn, do đó rất cần những nguồn quỹ, vốn đầu tư cho vay ưu đãi để tiếp cận công nghệ mới.

Bà Nguyễn Lê Hằng – Điều phối viên quỹ Ủy thác Tín dụng xanh giới thiệu nguồn quỹ

Để giải đáp cho các vấn đề nêu ra trong buổi hội thảo, bà Nguyễn Lê Hằng – điều phối viên quỹ Ủy thác Tín dụng xanh (GCTF) đã giới thiệu đến các doanh nghiệp nguồn quỹ đầu tư của chính phủ thụy sỹ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Quỹ GCTF là nguồn vốn ưu đãi bảo lãnh tới 50% tổng giá trị đầu tư công nghệ cho các doanh nghiệp và trả thưởng tối đa tới 25% tổng giá trị đầu tư sau khi đầu tư công nghệ đạt các tiêu chí trả thưởng của quỹ. Đây là môt giải pháp rất hấp dẫn giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các công nghiệp hiện đại trong sản xuất, chế biến và xử lý nguồn thải, tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp và hướng các doanh nghiệp tới phát triển bền vững.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Trong buổi hội thảo còn có các công ty chuyên nghiên cứu và chuyển giao công nghệ mới tiết kiệm năng lượng và giảm thải môi trường tham gia trình bày các công nghệ.

Buổi hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp và mong muốn chung của các bên tham gia hội thảo là hướng tới một nền nông nghiệp công nghiệp hóa áp dụng được các ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất đồng thời xử lý thải tốt hơn giúp cho các doanh nghiệp tiến tới phát triển bền vững.

 

Admin GCTF – VNCPC