Hội thảo đánh giá dự án Low Carbon trong ngành Lúa Gạo và Cà Phê tại Việt Nam, Campuchia.

Sáng nay 16/10/2013 tại Khách Sạn PullMan, Hà Nội đã diễn ra buổi hội thảo đánh giá tiềm năng giảm thiểu ngùôn carbon thấp(Low Carbon) trong ngành Lúa Gạo và Cà Phê tại hai nước Việt Nam, Campuchia, hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17/10/2013.

PGS.TS Ngô Thị Nga PGĐ Trung Tâm Sản Xuất Sạch Hơn Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

 

Dự án Low Carbon được sự tài trợ của cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ(SECO), do tổ chức UNIDO chủ trì sẽ hỗ trợ các Trung Tâm Sản Xuất Sạch Hơn tại Việt Nam(VNCPC) và Campuchia(CNCPO) nhằm mục đích đánh giá các tiềm năng giảm thiểu chất thải công nghiệp, giảm phát thải hiệu ứng nhà kính và tận dụng các nguồn năng lượng thấp đối với hai ngành Lúa Gạo, Cà Phê tại hai nước Việt Nam, Campuchia.

Mr.Đinh Manh Thắng Chuyên gia năng lượng của VNCPC phát biểu giới thiệu hội thảo

Tham dự hội thảo bao gồm các thành viên của các tổ chức SECO, UNIDO, Trung Tâm Sản Xuất Sạch Hơn Việt Nam(VNCPC), Trung Tâm Sản Xuất Sạch Hơn Campuchia(CNCPO) và đại diện các doanh nghiệp sản xuất, chế biến Gạo, Cà Phê tại hai nước Việt Nam, Campuchia cùng các cơ quan truyền thông trong ngành môi trường.

Mr.David Rochat thuộc tổ chức tư vấn SOFIES phát biểu mục tiêu của dự án và nội dung của buổi hội thảo

Mục tiêu của dự án là bước đầu khảo sát, đánh giá các công nghệ và quy trình sản xuất chế biến sản phẩm tại doanh nghiệp để từ đó rút ra các biện pháp nhằm giảm tiêu tốn năng lượng đồng thời giảm thiểu chất thải công nghiệp và tận dụng tái chế chất thải sau sản xuất. Sau những đánh giá này của các Trung Tâm Sản Xuất Sạch Hơn tại hai nước, dự án Low Carbon sẽ thí điểm dùng nguồn vốn tài trợ cho các dự án trong ngắn và dài hạn bắt đầu từ năm 2014. Các dự án đầu tư công nghệ và quy trình này sẽ được thẩm định độ phức hợp, tính khả thi, tiềm năng và từ đó sẽ được nhân rộng cho tất cả các doanh nghiệp trong ngành Gạo, Cà Phê trong các năm tới tại hai nước Việt Nam, Campuchia.

Cùng với những mục tiêu của dự án Low Carbon, Quỹ Ủy thác Tín dụng Xanh GCTF cũng có những mục tiêu tương tự trong việc giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phần tín dụng và trả thưởng. Hy vọng trong những năm tới với sự phát triển và nhân rộng các dự án đầu tư của Low Carbon và Quỹ Ủy thác Tín dụng Xanh GCTF sẽ có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam được đầu tư và phát triển thúc đẩy nền kinh tế cũng như môi trường Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn.

Admin VNCPC – GCTF