Dự án cảng quốc tế ITC Phú Hữu nhập cần cẩu bốc xếp

Công ty CP Vận tải và Thương mại Quốc tế (ITC) đã ký hợp đồng với Kocks Krane GMBH – CHLB Đức và Cargotec – Phần Lan về trang bị cần cẩu chuyên dụng bốc xếp container trên bến và cần cẩu bánh lốp trên bãi.
Hai loại cần cẩu này được trang bị dành cho dự án cảng quốc tế ITC Phú Hữu. Đây là những thiết bị hiện đại với “công nghệ xanh” thân thiện với môi trường do chạy bằng điện thay vì dầu DO, có khả năng tự phát điện và giảm tiêu thụ năng lượng lên đến hơn 30%.

Được khởi công từ tháng 6/2010 bằng nguồn vốn đầu tư hơn 180 triệu USD, dự án cảng quốc tế ITC Phú Hữu xây dựng trên tổng diện tích 41.37 hecta thuộc phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM.

Nằm giữa các cụm công nghiệp, khu công nghiệp của 3 tỉnh trọng điểm gồm TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai, đặc biệt với độ sâu luồng tàu hiện nay, cảng quốc tế ITC Phú Hữu có thể đảm bảo cho tàu tới 36.000 DWT dễ dàng ra vào làm hàng trong điều kiện kín gió. Có thể nói, dự án này là cảng biển đầu tiên có quy mô lớn và hiện đại, do đơn vị tư nhân đầu tư nhằm nâng cao năng lực hạ tầng giao thông cho TP HCM nói riêng và cho toàn bộ khu vực phía Nam nói chung, theo chủ trương của Thủ tướng, của Bộ Giao thông Vận tải và của UBND TP HCM.

Dự án được triển khai ở giai đoạn 1 với 600 mét cầu tàu dự kiến đưa vào hoạt động đầu quý 2/2013 và giai đoạn 2 với 300 mét cầu tàu sẽ đưa vào hoạt động năm 2014. Việc này tạo điều kiện tốt cho các chủ hàng, chủ tàu đón nhận và chung chuyển hàng hóa đến TP HCM, các tỉnh lân cận khi các cảng biển trong nội đô TP HCM phải di dời trong giai đoạn 2013-2015.

Ông Nguyễn Văn Chuyền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty ITC cho biết: “Để có được một cảng biển hiện đại, sau khi xem xét tất cả chào thầu từ các nhà cung cấp, Công ty ITC đã quyết định ký hợp đồng mua thiết bị cần cẩu chuyên dụng bốc xếp container trên bến (Ship To Shore crane-STS), do Kocks Krane GMBH của CHLB Đức sản xuất có sức nâng 40 tấn, tầm với đạt 13 hàng containers và cần cẩu bánh lốp trên bãi (Rubber Tire Gantry crane-RTG) mang thượng hiệu Kalmar, do tập đoàn Cargotec của Phần Lan sản xuất với sức nâng 40 tấn.

Đây là những thiết bị hiện đại hiện nay, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện với môi trường và cũng là lợi thế cạnh tranh lớn của cảng quốc tế ITC Phú Hữu khi đi vào hoạt động nhờ chi phí vận hành thấp. Trong giai đoạn 1 của dự án, Công ty ITC đặt mua 4 cần cẩu STS và 8 cần cẩu RTG, trong đó một nửa số thiết bị trị giá hơn 300 tỷ đồng sẽ được bàn giao trong quý 1/2013, để chuẩn bị cho việc đưa cảng vào khai thác kịp tiến độ. Cảng sẽ được điều hành và khai thác bởi Công ty CP Cảng Quốc tế ITC Phú Hữu”.

vnexpress.