Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) thăm quan doanh nghiệp trong khuôn khổ dự án Quỹ Ủy Thác Tín Dụng Xanh (GCTF)

Ngày 23/11/2012 đại diện Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Bà Katrin Ochsenbein, Quản lý chương trình, Ban hỗ trợ kinh tế vĩ mô Tổng hành dinh SECO tại Thụy Sĩ và bà Bruhin Brigitte – Phó giám đốc Cơ quan Phát triển Kinh tế và Hợp tác Thụy Sỹ (SECO/SDC) tại Hà Nội cùng Trung Tâm Sản xuất Sạch Hơn Việt Nam (VNCPC) là cơ quan điều phối Quỹ Ủy Thác Tín Dụng Xanh(GCTF) đi thăm quan doanh nghiệp đang triển khai dự án dưới sự hỗ trợ của quỹ GCTF để đổi mới công nghệ.

Quỹ Ủy Thác Tín Dụng Xanh(GCTF) được thành lập từ năm 2007 tại Việt Nam dưới sự bảo trợ của SECO nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước mạnh dạn đầu tư trung và dài hạn vào công nghệ sạch hơn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Cho đến nay đã có hàng chục doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đã đăng ký dự án với GCTF và một số đã được nhận trả thưởng.

Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này của Tổng Hành dinh SECO, đoàn đã đi thăm quan Hộ kinh doanh cá thể Đào Văn Tùng. Đây là một đơn vị chuyên sản xuất mặt hàng lưới nhựa che phủ sử dụng trong nông nghiệp và xây dựng. Doanh nghiệp này đã tham gia quỹ GCTF trong năm 2012 để thay đổi dây chuyên công nghệ nhằm mục tiêu chính là giảm lượng nước tiêu thụ trong sản xuất. Kết quả đạt được ở đây rất ấn tượng với suất tiêu hao nước giảm trên 90%, điện giảm 30% và năng suất tăng khoảng 8% và bên cạnh đó điều kiện an toàn trong sản xuất được cũng được cải thiện.


Bà Nguyễn Lê Hằng Điều phối viên quỹ GCTF tại Việt Nam đang thảo luận cùng Bà Bruhin và Bà Katrin

Trong tình hình kinh tế đang gặp khó khăn như hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần được hỗ trợ vốn để đầu tư sản xuất thì Quỹ GCTF là một giải pháp hữu hiệu không chỉ về nguồn vốn tức thì cho doanh nghiệp mà hơn cả là sự thay đổi công nghệ còn giúp cải thiện chi phí sản xuất về lâu dài cũng như bảo vệ môi trường doanh nghiệp và cộng đồng.

Phái đoàn SECO sau khi thăm quan đã cho biết rất hài lòng với những thay đổi trong công nghệ sản xuất của doanh nghiệp. Bà Bruhin còn khuyến khích các doanh nghiệp tham gia thêm vào dự án Better Work (dự án cải thiện điều kiện lao động và hợp tác của chủ doanh nghiệp và người lao động). Khi tham gia vào dự án này doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về kỹ thuật để bảo vệ người lao động khỏi những bệnh nghề nghiệp và những rủi ro mất an toàn trong khi làm việc (VD: trang bị nút bảo vệ tai cho công nhân đứng máy, khẩu trang và đồ bảo hộ lao động trong những môi trường khói bụi, hóa chất độc hại).

Quỹ Ủy thác Tín dụng xanh (GCTF) đã và đang làm cầu nối giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ với công nghệ tiên tiến và tối ưu hóa sản xuất đưa doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Bà Nguyễn Lê Hằng (VNCPC) điều phối viên quỹ GCTF tại Việt Nam cho biết: “Trong thời gian tới quỹ GCTF sẽ tiếp tục được triển khai rộng hơn và mong muốn sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nữa tham gia”. Bên cạnh đó VNCPC cũng sẽ tìm kiểm các cơ hội để, cùng với sự hỗ trợ của SECO, tiếp tục triển khai thêm nhiều dự án mới trong thời gian tới nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững hơn nữa.