Bếp lò phát điện

Nhờ khả năng chuyển đổi nhiệt thành điện, một loại bếp lò nhỏ gọn trở thành nguồn cung cấp điện tiện lợi cho điện thoại di động, quạt trong những chuyến dã ngoại.

Nhiệt thừa của CampStove được chuyển đổi thành điện nhờ cỗ máy nhiệt điện bên trong lớp vỏ màu da cam. Ảnh: biolitestove.com.
Mỗi ngày con người đốt củi trong hàng triệu bếp lò trên khắp thế giới để phục vụ nhiều mục đích như nấu nướng, sưởi ấm. Nhiệt từ chúng là nguồn năng lượng khổng lồ, song hầu như chưa được khai thác. BioLite, một công ty của Mỹ, nảy ra ý tưởng chế tạo bếp lò có khả năng tạo ra điện từ nhiệt.

CampStove, tên của loại bếp lò kim loại mới, có dạng hình trụ tròn. Trang web của BioLite cho hay, lò có khối lượng 935 g, chiều cao 21 cm và đường kính 12 cm. Một tấm lưới bao quanh lò để ngăn chặn nguy cơ bỏng do chạm tay vào lò. Không khí được dẫn qua những lỗ nhỏ trong ống kim loại. Ba chân trụ của CampStove có thể gấp gọn. Máy biến nhiệt thành điện được gắn ngay bên cạnh. Cổng USB bên ngoài máy phát điện. Người sử dụng có thể cắm quạt, bóng đèn, điện thoại di động, máy tính bảng và nhiều thiết bị khác vào cổng USB để lấy điện.

CampStove là loại bếp lò lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời như cắm trại, hành quân, thám hiểm hay sơ tán vì thiên tai. Ảnh: biolitestove.com.
Bếp lò của BioLite trở thành vật vô cùng hữu dụng trong siêu bão Sandy tại Mỹ, nơi 6 triệu người sống trong cảnh không điện bởi tác động của bão. Nhờ CampStove, một số người vẫn có thể nấu món ăn và sử dụng thiết bị điện.

“Chúng tôi đã nghiên cứu CampStove trong nhiều năm để giúp những người đi dã ngoại hay du lịch không phải mang theo củi, khí đốt hay những dạng nhiên liệu khác. Do CampStove chỉ đốt củi, chã ngô và những loại sinh khối khác thay vì đốt khí gas, nó là một vật tiện lợi và thân thiện với môi trường”, Jonathan Cedar, giám đốc điều hành BioLite, phát biểu.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy khoảng một nửa dân số thế giới đang dùng bếp lò hàng ngày. Khói độc từ bếp lò là thủ phạm khiến khoảng hai triệu người chết sớm mỗi năm và đẩy nhanh tốc độ ấm lên của địa cầu.

Giá của CampStove tại Mỹ là 129 USD. Sản phẩm sẽ xuất hiện tại các thị trường khác trong thời gian tới.

songxanh