10 lĩnh vực vì một hành tinh sống xanh

Xây dựng, thủy sản, lâm nghiệp, giao thông vận tải, nước, nông nghiệp, … là những lĩnh vực quan trọng để bảo đảm cho một hành tinh xanh
Xây dựng

Việc xây dựng gây ảnh hưởng rất lớn đế tài nguyên và khí hậu toàn cầu – chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn!
• Kiểm toán năng lượng của các tòa nhà hoặc cơ sở kinh doanh có thể làm giảm thiểu dấu vết các-bon gây ra bởi công việc xây dựng và nhờ đó bạn có thể tiết kiệm đáng kể các chi phí về năng lượng.
• Bạn muốn đầu tư cho việc cải thiện cảnh quan ngôi nhà của mình? Hãy góp phần giảm tác động của bạn lên môi trường bằng cách tìm kiếm các công ty xây dựng ít gây tác động đến môi trường
• Bạn có thể hỗ trợ nền Kinh tế Xanh bằng cách sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, tham gia vào việc quản lý năng lượng của tòa nhà nơi bạn sống. Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Thủy sản
Hải sản là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe – nhưng đừng làm suy giảm trữ lượng cá!
– Việc đánh bắt quá mức ở nhiều nơi trên thế giới làm tăng nguy cơ cạn kiệt nguồn cá trong tương lai. Chúng ta có thể tránh điều này bằng các hình thức tuyên truyền, vận động và giáo dục để thúc đẩy các hoạt động khai thác bền vững.
– Nghiên cứu về nhãn sinh thái tại địa phương, hãy mua những sản phẩm thủy sản được chứng nhận khai thác một cách bền vững.
– Bằng cách chọn sản phẩm thủy sản bền vững, bạn đã gửi một thông điệp đến nhà sản xuất rằng bạn ủng hộ một nền Kinh tế Xanh cho ngành thủy sản. Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Lâm nghiệp
– Gần 20% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn thế giới là do nạn phá rừng.
– Quản lý rừng bền vững có thể hỗ trợ quần xã sinh vật và các hệ sinh thái mà không gây tổn hại đến môi trường – khí hậu.
– Sử dụng thư điện tử để giảm nhu cầu sử dụng giấy hoặc sử dụng các sản phẩm từ gỗ và giấy lấy từ rừng đã được chứng nhận thân thiện môi trường.
– Khi bạn hỗ trợ các sản phẩm rừng được chứng nhận bền vững là bạn đã ủng hộ việc phát triển một môi trường lành mạnh và sinh kế bền vững. Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Giao thông vận tải
Tắc nghẽn, ô nhiễm, tai nạn giao thông. . . cần có một giải pháp tốt hơn!
– Đi một mình một xe không chỉ ảnh hưởng đến môi trường và kinh tế mà còn rất cô đơn! Dùng chung xe với bạn bè hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng sẽ góp phần làm giảm tác động đến môi trường và các chi phí kinh tế, đồng thời làm tăng tính cộng đồng.
– Đi bộ hoặc dùng xe đạp cho các chuyến đi ngắn vừa tốt cho sức khỏe vừa bảo vệ môi trường.
– Khi bạn chọn các phương tiện giao thông thay thế, bạn đang hỗ trợ một nền Kinh tế Xanh trong lĩnh vực giao thông vận tải. Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Nước
Sử dụng nước một cách hợp lý!
– Hàng tỷ người trên toàn thế giới không được tiếp cận với nước sạch hoặc các dịch vụ vệ sinh tiên tiến, gia tăng dân số sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.Từng bước hướng tới việc sử dụng nước hợp lý có thể giúp gìn giữ tài nguyên quý giá này.
– Vặn chặt vòi nước khi bạn không sử dụng, chỉ chạy máy giặt hay máy rửa bát khi có đủ số lượng; tiết kiệm nước bằng cách tắm nhanh hơn; và không tưới nước cho bãi cỏ trước nhà ngay sau khi mưa.
– Sử dụng tài nguyên hiệu quả là chìa khóa cho một nền Kinh tế Xanh và nước là một trong những tài nguyên quan trọng nhất của chúng ta. Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Nông nghiệp
Sử dụng sức mạnh người tiêu dùng để hỗ trợ nông nghiệp hữu cơ và bền vững tại địa phương!
– Dân số đang gia tăng! Hỗ trợ nông nghiệp bền vững để đảm bảo an ninh lương thực cho tất cả.
– Tự tạo vườn rau riêng, ăn rau theo mùa hoặc mua tại các chợ địa phương.
– Khi bạn mua các thực phẩm hữu cơ và bền vững tại địa phương, bạn đã gửi một thông điệp đến nhà sản xuất rằng bạn ủng hộ một nền Kinh tế Xanh cho nông nghiệp.
Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Công nghiệp năng lượng
Dường như nhu cầu năng lượng từ lối sống của chúng ta đã vượt quá khả năng của các nguồn tài nguyên!
– Các nguồn năng lượng chính như dầu mỏ, than đá, khí đốt,… không chỉ có hại cho sức khỏe và môi trường, mà chúng còn không bền vững trong một thế giới mà nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.
– Bạn có thể hỗ trợ cho sự phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo bằng cách lựa chọn sử dụng các thiết bị sử dụng các nguồn năng lượng này – hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm như vậy.
– Trong khi hướng tới một quá trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo, cá nhân bạn hãy cải thiện việc sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng. Tắt đèn và rút phích cắm các thiết bị khi bạn không sử dụng. Không điều hòa khi không ai ở nhà.
– Bạn có thể giúp xây dựng một nền Kinh tế Xanh bằng cách hỗ trợ  các nguồn năng lượng sạch và bền vững, trở thành một mô hình sử dụng năng lượng hiệu quả. Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Du lịch
Nhẹ bước đến điểm du lịch của bạn.
– Phát triển du lịch có thể là mối nguy hại tiềm tàng đối với các địa phương nếu nó đem đến những tác động tiêu cực về môi trường và xã hội.
– Áp dụng các nguyên tắc tương tự khi ở nhà để hỗ trợ nền Kinh tế Xanh khi đi du lịch: mua các sản phẩm địa phương, du lịch cùng bạn bè, sử dụng nước và năng lượng một cách hợp lý và tiết kiệm…
– Trước khi đi, hãy tìm các khách sạn và các công ty lữ hành có phục vụ các tour du lịch sinh thái; tìm hiểu các phương thức nhằm hạn chế tác động lên môi trường và sinh thái.
– Khi bạn hỗ trợ du lịch sinh thái, bạn sẽ giúp cộng đồng tại các điểm du lịchđạt tăng trưởng kinh tế mà không phải đánh đổi bằng môi trường và phúc lợi xã hội. Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Lãng phí
Nếu tất cả mọi thứ bạn mua sẽ trở thành rác thải, chúng ta sẽ đưa nó vào đâu?
– Khi vứt đi một thứ gì đó, bạn mất đi cơ hội để tái sử dụng và làm tăng lượng khí mêtan (khí gây ra hiệu ứng nhà kính mạnh nhất) thải ra từ các bãi chôn lấp.
– Chỉ 15% các đồ dùng điện tử được tái chế trên toàn cầu.
– Tái chế một cách hợp lý các loại vật liệu và sử dụng chất thải hữu cơ làm phân bón sẽ góp phần làm giảm tác động của bãi chôn lấp cũng như giảm nhu cầu về sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên làmnguyên liệu cho sản xuất.
– Tìm hiểu về khả năng tái chế tại địa phương và hỗ trợ một nền Kinh tế Xanh sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Công nghiệp và Sản xuất
Một điều chắc chắn là các ngành công nghiệp và sản xuất đã gây tác động xấu đến môi trường – nhưng mọi thứ có thể thay đổi, và bạn có thể giúp thực hiện điều đó!
– Các ngành công nghiệp và sản xuất tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế ở nhiều nước, nhưng chúng ta cũng phải trả giá bằng sự ô nhiễm.
– Hãy là một người tiêu dùng thông minh: hỗ trợ các doanh nghiệp có kế hoạch phát triển bền vững; sử dụng những nhãn hàng tại địa phương được chứng nhận hạn chế các ảnh hưởng lên môi trường sinh thái trong quá trình sản xuất và thân thiện với môi trường khi sử dụng; đầu tư vào năng lượng tái tạo.
– Tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm từ những công ty đạt cam kết về bền vững (thông qua nhãn môi trường, nhãn sinh thái…)
– Khi bạn chọn kinh doanh theo cách bền vững, bạn đã gửi một thông điệp rằng đã đến lúc để công nghiệp và sản xuất chuyển đổi sang nền Kinh tế Xanh. Cùng chung tay vì một hành tinh xanh!
Songxanh