Đổi mới công nghệ để có sản phẩm sạch và xanh

Tân Hiệp Phát đã tạo được sự tín nhiệm của người tiêu dùng và khẳng định được vị trí dẫn đầu trên thị trường nước giải khát Việt Nam về sản xuất thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Để xây dựng uy tín và sự thành công của mình, Tân Hiệp Phát không chỉ chú trọng chất lượng sản phẩm mà còn rất quan tâm đến việc sản xuất theo quy trình sạch, thân thiện với môi trường.

Không chỉ “sạch” mà còn “xanh”

Việc đưa dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại được coi là “bí quyết” để Tân Hiệp Phát thực hiện được cả hai mục tiêu “sạch” và “xanh”. Cùng với quá trình hình thành và phát triển, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã không ngừng đầu tư phát triển, cải tiến hệ thống dây chuyền sản xuất, hiện đại hóa kỹ thuật công nghệ, cụ thể hóa bằng việc sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất hiện nay, công nghệ chiết lạnh Asepstic.

 

Theo Tân Hiệp Phát, công nghệ Aseptic với thiết bị hiện đại được thực hiện khép kín trong điều kiện vô trùng. Trong đó, sản phẩm sau khi tạo ra phải đưa qua hệ thống UHT (siêu thanh trùng). Ngoài ra, nắp chai, vỏ chai, bao bì… cũng phải qua hệ thống vô trùng. Kể cả các trang thiết bị sản xuất hỗ trợ để tạo ra sản phẩm cũng được vô trùng. Công nhân khi vào phòng chiết phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh để đảm bảo tốt nhất vấn đề an toàn vệ sinh khi sản xuất.
Công nghệ trang thiết bị hiện đại không chỉ giúp Tân Hiệp Phát thực hiện mục tiêu sản xuất “sạch” mà còn hướng đến mục tiêu sản xuất “xanh”. Hiện nay, hệ thống kiểm soát chất lượng của Tân Hiệp Phát cũng rất quan tâm đến môi trường. Tân Hiệp Phát đã quan tâm đầu tư theo quy trình sản xuất sạch hơn bằng cách cải tiến liên tục quá trình sản xuất công nghiệp, tiết kiệm nguyên vật liệu, năng lượng, loại trừ các nguyên liệu độc, giảm lượng và độ độc của các dòng thải trước khi đi ra khỏi quá trình sản xuất.

Bảo vệ môi trường từ “gốc”
Trong thời gian tới, Tân Hiệp Phát tiếp tục đặt mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe với cam kết sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, để có sản phẩm vừa “sạch” lại vừa “xanh”, Tân Hiệp Phát đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, gắn quy trình sản xuất với các yêu cầu về bảo vệ môi trường.
Tân Hiệp Phát đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại của Italia trị giá 3 triệu USD. Toàn bộ nước thải của nhà máy đều được thu gom về hệ thống, được xử lý theo phương pháp vi sinh kết hợp với lắng lọc trước khi xả ra môi trường. Đây là một trong những hệ thống xử lý nước thải hiện đại tại Việt Nam đã đạt QCVN 24:2009 (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp) và đạt COD (Chemical Oxygen Deman – nhu cầu oxy hóa học là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ). Nước thải qua xử lý của Công ty luôn đạt tiêu chuẩn A mặc dù trong khu vực chỉ bắt buộc đạt tiêu chuẩn B. Đây cũng là mô hình xử lý nước thải công nghiệp được chọn làm mô hình tiêu biểu cho toàn tỉnh Bình Dương. Hiện nay, Tân Hiệp Phát còn chịu sự giám sát của hệ thống camera tự động kiểm soát việc xử lý nước thải của Công ty 24/24h do Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Dương lắp đặt.
Bên cạnh đó, Tân Hiệp Phát còn đầu tư xây dựng hệ thống khí thải bằng phương pháp hấp thụ và đạt tiêu chuẩn khí thải trước khi thải ra môi trường. Về rác thải, Công ty đã quy hoạch khu chứa rác trung tâm và thực hiện phân loại rác tại nguồn gồm rác sinh hoạt, phế liệu, phế phẩm, rác độc hại và thực hiện quản lý chất thải theo luật định… là doanh nghiệp Việt Nam được cơ quan quản lý chất lượng quốc tế Det Norske Veritas (Hà Lan) đánh giá đạt tiêu chuẩn tích hợp ISO và HACCP đầy đủ nhất trong lĩnh vực thực phẩm bao gồm Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, Hệ thống Quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004, Hệ thống quản lý Vệ Sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP.
Có thể nói, Tân Hiệp Phát không ngừng cải tiến kỹ thuật sản xuất, áp dụng công nghệ hiện đại đảm bảo tiêu chuẩn An toàn – Vệ sinh – Môi trường. Việc sản xuất và kinh doanh theo phương châm: “nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao nhất, dịch vụ tốt nhất” nhưng không quên nhiệm vụ “bảo vệ môi trường”, đã giúp Tân Hiệp Phát đã khẳng định thương hiệu là nhà sản xuất nước giải khát chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam.
Bảo Hân

baomoi.com